Tử vong do tự ý điều trị đái tháo đường bằng thuốc tiểu đường hoàn

Lê Thạch, icon
07:53 ngày 22/02/2019

VTV.vn - Đây là trường hợp một phụ nữ 63 tuổi ở Hà Nội mắc đái tháo đường tự ý dùng thuốc tiểu đường hoàn.

Hình ảnh viên thuốc "tiểu đường hoàn" bệnh nhân đã sử dụng.

Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường cách đây 3 năm. Thế nhưng, bệnh nhân không điều trị theo chỉ định của bác sĩ mà dùng thuốc tiểu đường hoàn, mỗi ngày uống 8 viên. Trước vào viện, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, kém ăn, buồn nôn, gia đình đưa bệnh nhân vào Bệnh viện 354 điều trị.

Sau đó, bệnh nhân đau bụng nhiều, khó chịu, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, được chẩn đoán sốc do nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, suy đa tạng, được điều trị tích cực, lọc máu 4 lần nhưng tình trạng không được cải thiện. Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai.

Theo bác sĩ Mai Cường - Khoa Hồi sức tích cực, khoa tiếp nhận bệnh nhân V.T.H.N. (63 tuổi, trú tại Ba Đình, Hà Nội) được chuyển đến trong tình trạng toan chuyển hóa nặng, suy đa tạng nghi do ngộ độc phenformin (một thuốc đã bị cấm 40 năm nay), đái tháo đường type 2. Bệnh nhân đã được điều trị tích cực để duy trì sự sống hoàn toàn nhờ máy như hỗ trợ tim phổi nhân tạo, lọc máu liên tục. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong sau đó.

PGS.TS Đào Xuân Cơ - Trưởng khoa Hồi sức tích cực cho biết: thời gian gần đây, khoa liên tục tiếp nhận các bệnh nhân gặp biến chứng nặng sau một thời gian tự ý dùng thuốc tiểu đường hoàn để điều trị bệnh tiểu đường, 4 trong số 5 bệnh nhân trên đã tử vong. Các bệnh nhân đều vào viện trong 1 bệnh cảnh giống nhau: đau bụng, mệt mỏi, vào viện trong tình trạng sốc, suy đa tạng diễn biến xấu rất nhanh, xét nghiệm axit lactic trong máu cao.

Các bệnh nhân đều có tiền sử đái tháo đường nhiều năm nhưng không điều trị bằng thuốc tây y mà tự điều trị bằng viên tiểu đường hoàn - màu xanh hoặc màu đỏ không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn mác, được bán tràn lan, mua rất dễ. Tất cả bệnh nhân đều có chung chẩn đoán: toan chuyển hóa do ngộ độc phenformin/ đái tháo đường type 2. Kết quả xét nghiệm các viên thuốc tiểu đường hoàn mà các bệnh nhân đã sử dụng đều dương tính với phenformin.

Theo TS.BS Nguyễn Quang Bảy - Trưởng Khoa Nội tiết đái tháo đường, Phenformin là một hoạt chất giúp hạ đường huyết nhưng gây nhiều tác dụng phụ và nguy hiểm chết người nên đã bị cấm sử dụng trên toàn thế giới từ năm 1978. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, nhiều người đã trà trộn, mạo danh thuốc đông y để bán ra thị trường.

TS.BS Nguyễn Quang Bảy khuyến cáo: đái tháo đường là bệnh mạn tính, có thể kiểm soát và hạn chế tối thiểu các biến chứng của nó nếu bệnh nhân được tuân thủ một liệu trình điều trị, theo dõi liên tục, đúng đắn, phối hợp với một chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện phù hợp theo chỉ định của bác sĩ. Nhiều người thường tự mày mò các phương pháp điều trị bằng "thuốc đông y", hoặc kinh nghiệm dân gian dẫn đến những biến chứng nguy hiểm và đáng tiếc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục