Cẩn trọng với nước lũ lên nhanh

Đặng Công (VTV9)Cập nhật 14:49 ngày 11/09/2019

VTV.vn - Lũ về hứa hẹn sẽ đem lại niềm vui cho những người làm nghề hạ bạc nhưng cũng mang đến những nỗi lo.

Những ngày qua, nhiều diện tích trồng rau, màu ở vùng bãi bồi ở vùng đầu nguồn của tỉnh Đồng Tháp bị ngập nặng. Nông dân phải thu hoạch gấp và bán với giá rất thấp.

2 tấn đu đủ này là thành quả sau 5 tháng ròng canh tác của chị Thư. Trái non nên giá bán 1kg cũng chỉ được 500 đồng. Nhưng không hái bán, chị cũng chẳng được gì. Bởi 0,6 héc ta đất trồng đu đủ cạnh sông Tiền giờ đã bị ngập nước. Bán lỗ nhưng chị Thư vẫn còn khá may mắn. Như rẫy đu đủ này, chủ nhân của nó coi như trắng tay.

Huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp có 280ha đất bãi bồi nằm cặp sông Tiền. Năm 2019 này, nhiều người chủ quan nghĩ lũ sẽ không về. Khá nhiều diện tích rau, màu được gieo trồng ở vùng bãi bồi ven sông Tiền. Giờ nước về bất ngờ, nhiều người đã không kịp trở tay.

Ước tính thiệt hại do lũ bất ngờ đổ về ở vùng bãi bồi huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp là khá lớn. Do khu vực này không được khuyến khích sản xuất trong mùa lũ nên địa phương không tổ chức thống kê thiệt hại. 

Theo Đài khí tượng thuỷ văn Đồng Tháp, trong ngày 11/9, mực nước trên sông Tiền tại Tân Châu dao động ở mức 2,9 mét. Hôm qua, cơ quan này cũng đã phát đi bản tin lũ số 1. Trong 5 đến 7 ngày nữa thì mực nước mỗi ngày sẽ tăng thêm khoảng 5 đến 7 phân và sẽ cao hơn mực nước hiện nay 3 đến 4 tấc. Đỉnh lũ sẽ đạt vào cuối tháng 9, đầu tháng 10. Nếu đê bao hiện tại còn cách mặt nước khoảng nửa mét thì cũng phải nên thu hoạch sớm để tránh bị thiệt hại./.

Niềm vui của người dân ĐBSCL khi lũ về Niềm vui của người dân ĐBSCL khi lũ về

VTV.vn - Người dân ĐBSCL đang được đón đợt lũ đầu tiên từ thượng nguồn đổ về sau gần 2 tháng mỏi mắt ngóng đợi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Chiêu thức “hô biến” phế liệu lậu thành hợp pháp

VTV.vn - Việc người dân lợi dụng đường mòn, đường bờ ruộng rồi dùng xe máy, xe đạp vận chuyển phế liệu đang là thực tế nhức nhối ở nhiều tỉnh biên giới Tây Nam.