Cảnh báo công ty thu hồi nợ hoạt động không phép

Đức Hạnh (VTV9)Cập nhật 15:04 ngày 06/08/2019

VTV.vn - Chỉ có 46/67 công ty thu hồi nợ tại TP.HCM có giấy phép hoạt động. Trong đó 99% công ty thu hồi nợ hoạt động không đúng chức năng.

Sai phạm chủ yếu của các công ty này là sử dụng biện pháp thu hồi nợ không đúng theo quy định pháp luật. Đăng kí nhân viên thu hồi nợ 1 đằng, đối tượng trực tiếp thu hồi nợ lại 1 nẻo. Phần lớn các đối tượng này đều có tiền án tiền sự, khi thu hồi nợ nói năng vô lễ, thậm chí còn sử dụng vũ lực, trò bẩn khủng bố tinh thần con nợ và người nhà của các con nợ, gây tổn thất về tài sản và tổn hại về tinh thần.

Thống kê của Công an TP.HCM chỉ ra rằng, chỉ dưới 40% việc vay nợ phục vụ nhu cầu thiết yếu: phục vụ đi học, đi làm, có người nhà bệnh nặng cần tiền gấp. Số còn lại, các đối tượng vay nợ là các con nghiện, tham gia các cược bóng đá. Theo quy định, hoạt động kinh doanh đòi nợ thuê không được tham gia thu nợ các khoản nợ đang thực hiện theo bản án, quyết định của tòa án, tuy nhiên, hiện nay tình trạng này diễn ra thường xuyên và công khai.

Mặc dù trong 6 tháng đầu năm 2019, các hoạt động thu hồi nợ liên quan đến tín dụng trên địa bàn TP.HCM đã kéo giảm 20%.Thế nhưng khó khăn lớn nhất khi xử lí các vụ việc liên quan đến đòi nợ thuê bất hợp pháp là người dân thông báo muộn, hoặc bị khủng bố nhiều lần mới thông báo chức năng. Để xử lí vụ việc đòi nợ thuê bất hợp pháp yêu cầu phải giám định thiệt hại, nếu trên 2 triệu đồng có thể xử lí hình sự.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Địa điểm xem trực tiếp trận Việt Nam - Thái Lan tại TP.HCM

VTV.vn - Không có điều kiện đến sân Mỹ Đình cổ vũ tuyển Việt Nam đấu Thái Lan lúc 20h hôm nay, các cổ động viên ở TP.HCM vẫn có thể "tiếp lửa từ xa" tại một số địa điểm công cộng.