Trước đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Kim Đoán - Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng: hiện nay vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa thật sự tin tưởng vào hiệu quả của giải pháp cấp đông thịt heo nhằm đảm bảo nguồn cung thịt heo cho thị trường trong nước những tháng cuối năm.
Nguyên nhân có thể được hiểu như sau: hiện nay các siêu thị lớn không đủ năng lực để thực hiện cấp đông. Với người tiêu dùng Việt Nam thì thói quen là sử dụng thịt tươi hoặc thịt làm mát đã ăn sâu, còn việc cấp đông chưa phải thói quen của người tiêu dùng.
Hơn nữa, giá cả cũng là một vấn đề lớn. Hiện nay giá thịt heo khoảng 38.000đ/ kg, nhưng nếu cộng thêm các chi phí cấp đông sẽ đội giá thành lên rất cao. Trong khi đó, nếu nhập thịt heo từ nước ngoài về, giá thành có thể còn rẻ hơn giá thịt cấp đông trong nước.
VTV.vn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất Chính phủ cho phép các địa phương tại vùng có dịch tả lợn châu Phi được cấp đông thịt lợn an toàn.