Huy động tổng lực phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Lê Phượng - Tuyết Nhung - Hồng Thiệp - Hoàng Vũ (VTV9)Cập nhật 07:20 ngày 18/05/2019

VTV.vn - Sau khi lan rộng ở 60 nước trên toàn thế giới với hàng chục triệu con lợn nhiễm bệnh, buộc phải tiêu hủy, dịch tả lợn châu Phi đã chính thức xuất hiện tại Việt Nam.

Chỉ trong khoảng 1 tháng, từ vài tỉnh thành ở phía Bắc, nay dịch tả lợn châu Phi, một căn bệnh nguy hiểm trên lợn, đã lan rộng đến các tỉnh thành miền Nam, đặc biệt là tại tỉnh Đồng Nai, thủ phủ chăn nuôi và cung cấp lợn lớn nhất ở khu vực phía Nam. Sau tỉnh Đồng Nai, liên tiếp các tỉnh Bình Phước, Hậu Giang đã công bố có dịch tả lợn châu Phi với nhiều ổ dịch mới được phát hiện, uy hiếp hàng triệu hộ chăn nuôi trên địa bàn. Tính đến nay, đã có hơn 1 triệu con lợn bị tiêu hủy, chiếm khoảng 4% tổng đàn của cả nước.

Với con số tổng hợp trên, có thể thấy áp lực trong việc phòng chống dịch bệnh tả lợn lúc này đã và đang đè nặng lên cả vùng chăn nuôi cũng như các đơn vị cung ứng thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Huy động mọi lực lượng để phòng chống dịch, không để dịch tả lợn bùng phát và lây lan đang là biện pháp cấp bách lúc này. Liên tiếp các giải pháp đã được đưa ra từ cấp Trung ương, vùng và tỉnh. Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc để thực hiện các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, không để bệnh lây lan trên diện rộng.

Những thông tin về dịch tả lợn châu Phi đã khiến không ít người tiêu dùng hoang mang, có tâm lý e ngại khi mua sản phẩm thịt lợn về sử dụng trong gia đình. Tuy nhiên, từ nhiều giải pháp kiểm soát của ngành chức năng, không để lọt thịt lợn bệnh ra thị trường, người dân có thể yên tâm với các nguồn thịt đang được cung ứng hiện nay.


Hậu Giang: Huyện Châu Thành chính thức công bố dịch tả lợn châu Phi Hậu Giang: Huyện Châu Thành chính thức công bố dịch tả lợn châu Phi Khánh Hòa phòng chống dịch tả lợn châu Phi Khánh Hòa phòng chống dịch tả lợn châu Phi TP.HCM đảm bảo nguồn thịt lợn an toàn trước tình hình dịch tả lợn châu Phi TP.HCM đảm bảo nguồn thịt lợn an toàn trước tình hình dịch tả lợn châu Phi


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Học sinh TP.HCM tựu trường

VTV.vn - Hàng triệu học sinh từ bậc tiểu học đến THPT, giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP.HCM đã nô nức đến trường sau gần 3 tháng nghỉ hè.