Cho trẻ em tiền, nên hay không?

Tấn Quýnh (VTV9)Cập nhật 16:03 ngày 22/10/2019

VTV.vn - Có nên cho trẻ em tiền hay không? Câu hỏi này thường xuyên được nhiều người đặt ra nhưng cho đến lúc này, vẫn chưa có được một câu trả lời thống nhất.

Mỗi ngày những đứa trẻ đến trường là mỗi ngày, cha mẹ của các em phải chuẩn bị những việc có tên và không tên... Chuẩn bị từ đồ dùng học tập đến những bữa ăn trước khi đến trường. Nhưng có chuẩn bị chu đáo mấy thì nhiều phụ huynh vẫn chưa hết lo lắng. Liệu rằng, khi các em đói, các em khát, lấy gì để ăn, để uống? Liệu rằng, khi phát sinh một vấn đề nào đó mà trong túi của các em không có tiền thì sẽ ra sao? Đây cũng là lý do khiến cho nhiều phụ huynh cùng có chung một băn khoăn: có nên có trẻ em tiền hay không?

Chỉ qua một vài ý kiến thôi đã đủ thấy: mỗi người có một quan điểm xung quanh chuyện cho trẻ em sử dụng tiền. Thậm chí có người nói: mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi người một cách dạy con nên tùy vào đó mà quyết định có cho con trẻ tiền hay không? Nhiều ý kiến cho rằng, cho trẻ em sử dụng tiền không phải là không tốt. Vấn đề ở đây là sự đồng hành từ phía người lớn khi cho các em sử dụng tiền. Nói cách khác, đã đến lúc phải nghiêm túc nhìn nhận: dạy trẻ em cách chi tiêu là việc làm cần thiết.

Giờ học dạy trẻ em cách chi tiêu nằm trong chương trình giáo dục tài chính cá nhân, được Học viện Ngân hàng - Phân viện Phú Yên tổ chức dành cho trẻ em từ 7-11 tuổi, độ tuổi mà lâu nay nhiều người nghĩ là không nên nói chuyện tiền bạc với các em.

Bài tập theo nhóm về cách quản lý chi tiêu. Lần đầu tiên, tự các em đưa ra kế hoạch mua sắm, biết như thế nào là mua sắm cần thiết, như thế nào là mua sắm theo sở thích. Sau những chuẩn bị ở lớp học là đến lúc mua sắm tại siêu thị. Mỗi đứa trẻ được nhận 50.000 đồng, bắt đầu mua sắm dưới sự quan sát của các giáo viên tổ chức lớp học.

Lựa chọn, cân nhắc... Và cuối cùng, đã có nhiều em lựa chọn mua những món hàng cần thiết cho việc học tập, không như trước đây, nếu có tiền là dành hết để mua đồ chơi. Biết tiết kiệm, biết cách chi tiêu và biết sẻ chia những đồng tiền để giúp người khác. Đây thực sự là bài học cần thiết đối với những đứa trẻ để sau này không phải lúng túng khi quản lý tài chính cá nhân.

Thực tế cho thấy, nếu hướng dẫn các em cách sử dụng đồng tiền thì sau này các em mới có được khả năng quản lý tài chính cá nhân. Cũng cần nhắc lại, theo khảo sát của các tổ chức tài chính, trong 140 nước được khảo sát thì Việt Nam nằm trong nhóm nước có tỷ lệ người trưởng thành hiểu biết tài chính thấp. Tỷ lệ này chỉ là 24%. Trong khi đó các nước trong khu vực, tỷ lệ người trưởng thành hiểu biết tài chính khá cao như Indonesia là 32%, Malaysia: 36%, Singapore là 59%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Rủi ro cao khi đầu tư vào các dự án chưa đủ điều kiện pháp lý

VTV.vn - Chấp nhận đầu tư vào các dự án chưa đủ điều kiện pháp lý đang khiến hàng trăm nhà đầu tư ngồi trên đống lửa.