TV& VIDEO

Dạy trẻ em cách dùng tiền

Tấn Quýnh, Hữu Giang (VTV8)Cập nhật 09:30 ngày 29/10/2018

VTV.vn - Có nên cho trẻ em tiếp xúc với tiền bạc? Và nếu có thì các em phải sử dụng tiền như thế nào là hợp lý? Lớp học " Ví tiền của bé", lần đầu được Học viện Ngân hàng tổ chức.

Mệnh giá cao nhất, mệnh giá thấp nhất của đồng tiền Việt Nam? Nếu có tiền trong tay, đầu tiên các em sẽ phải làm gì? Những câu hỏi, cứ thế cuốn các em theo chương trình " Ví tiền của bé"- một chương trình giáo dục tài chính cá nhân, lần đầu tiên được Học viện Ngân hàng- Phân viện Phú Yên tổ chức dành cho trẻ em từ 7-11 tuổi, độ tuổi mà lâu nay, nhiều người nghĩ là không nên nói chuyện tiền bạc với các em.

Ý tưởng này được nhiều phụ huynh tán đồng và cũng vì thế, họ sẳn sàng đưa con đến tham gia học cách sử dụng tiền. Và các bài tập theo nhóm về cách quản lý chi tiêu. Lần đầu tiên, tự các em đưa ra kế hoạch mua sắm, biết như thế nào là mua sắm cần thiết ? như thế nào là mua sắm theo sở thích.

Các em được trải nghiệm sử dụng "ví tiền" của mình ngoài siêu thị dưới sự quan sát của các giáo viên tổ chức lớp học. Mua cái gì khi đập vào mắt có quá nhiều đồ chơi hấp dẫn? Lựa chọn, cân nhắc giá tiền. Và cuối cùng, đã có nhiều em lựa chọn mua những món hàng cần thiết cho việc học tập, không như trước đây, nếu có tiền là dành hết để  mua đồ chơi. Trải qua những giờ học về cách chi tiêu, những gì mà các em có được là bài học đầu tiên trong sử dụng tiền.

Biết tiết kiệm, biết cách chi tiêu và biết sẻ chia những đồng tiền để giúp người khác. Bài học quý giá này không chỉ đối với những đứa trẻ mà cả những người lớn đang dõi theo lớp học vốn chỉ dành cho các em.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!