Đất cồn An Giang bị sạt lở vì khai thác cát trái phép

Đặng Công (VTV9)Cập nhật 14:09 ngày 06/05/2020

VTV.vn - Khai thác cát được coi là nguyên nhân gây ra sạt lở. Tại xã Kiến An, Chợ Mới, An Giang, một khu đất cồn rộng hàng trăm hecta đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ.

Cồn Chủ Quân - nơi tiếp giáp giữa sông Vàm Nao và một nhánh của sông Tiền. Khoảng 10 năm nay, cồn này đã được bồi lắng trở lại. Nhưng từ tháng 10 năm 2019, cồn Chủ Quân bắt đầu bị sạt lở dữ dội. Người dân địa phương cho biết, cũng từ tháng 10 năm 2019, địa phương có cho 2 doanh nghiệp thuê đất cồn để lập 2 bãi tập kết cát. Danh nghĩa là thuê đất chứa cát để bán lại nhưng thực tế là hút cát trái phép dưới lòng sông. Theo người dân, cứ đêm xuống, các ghe cứ hút cát từ sông tập kết lên 2 bãi trữ. Đến sáng, cát được bơm xuống sà lan đưa đi tiêu thụ. Việc này khiến tình trạng sạt lở ở cồn Chủ Quân diễn ra dữ dội hơn.

Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã kiểm tra đột xuất 2 bãi tập kết cát này. Kết quả là chỉ có 1 bãi cát có giấy phép kinh doanh với ngành nghề mua bán vật liệu xây dựng. Nhưng thực tế, doanh nghiệp không kinh doanh như đã đăng kí, mà chỉ bơm cát lên chứa ở đây. Địa phương sẽ chấm dứt hoạt động của cả 2 bãi chứa cát này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.