Dấu ấn Đại tướng Lê Đức Anh với người dân Nam Bộ

Nguyễn Hằng, Thanh BìnhCập nhật 11:06 ngày 03/05/2019

VTV.vn - Cả đời binh nghiệp của Đại tướng Lê Đức Anh gắn bó với mảnh đất và con người Nam Bộ. Với ông, đây là quê hương thứ hai, là nơi ông nặng tình lưu luyến.


Tuy không sinh ra ở Nam Bộ, nhưng gần như cả đời binh nghiệp của Đại tướng Lê Đức Anh gắn bó với mảnh đất và con người nơi này. Còn với những chứng nhân lịch sử của những cuộc chiến tranh thống nhất nước nhà, bảo vệ tổ quốc, anh Sáu Nam – bí danh của ông – là người làm rạng danh những chiến công hiển hách, đóng góp vào ngày toàn thắng vẻ vang.

Từ Tham mưu trưởng khu 8, khu Sài Gòn Chợ Lớn, khu 7, Phó tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Nam Bộ, rồi Tham mưu trưởng chiến khu miền Đông, ông luôn để lại dấu ấn của nhà kiến trúc sư quân sự tài tình. Đặc biệt là trong chiến dịch lớn duy nhất của Nam Bộ trong kháng chiến chống Pháp, chiến dịch Bến Cát năm 1950.

Sau Mậu Thân 1968 cho đến năm 1971, việc xây dựng lại lực lượng chính quy là điều hết sức khó khăn. Tư lệnh khu 9 Lê Đức Anh – anh Sáu Nam đã quyết định lấy tính pháp lý của hiệp định Paris kết hợp với phản công và tiến công trên nhiều mặt trận, giữ đất, giành dân, xây dựng lực lượng, tiến tới mở rộng địa bàn. Từ chỗ chỉ co cụm ở căn cứ U Minh và khu giải phóng Cà Mau, địa bàn được rộng mở, Khu 9 trở thành hình mẫu cho các khu theo lối đánh để thăm dò khả năng trở lại của quân Mỹ và góp phần vào quyết định thắng lợi cuối cùng của công cuộc thống nhất đất nước


Từng có những cuốn sách viết về ông, nhưng tâm nguyện của Đại tướng Lê Đức Anh là viết về những điều ông chứng kiến và tham gia trong lịch sử quân sự Việt Nam. Tâm nguyện ấy vẫn còn dang dở vì sức khỏe của ông không còn đủ để tiếp tục. Có lẽ vì vậy, ông đã chọn nơi an nghỉ cuối cùng ở nơi nhiều duyên nợ này.

Một lần nữa, đất Nam Bộ đón ông về như những lần ông thăm lại các chiến trường xưa, nhưng lần về này sẽ là vĩnh viễn, để anh Sáu Nam cùng đất và người Nam Bộ được trọn tình, vẹn nghĩa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Ra quân tăng cường lập lại trật tự đô thị tại TP.HCM

VTV.vn - Tiếp tục nhân rộng những thành quả đạt được sau 1 năm thực hiện chỉ thị 19 của Thành ủy TP.HCM, sáng 21/11 UBND quận 3 đã tổ chức lễ ra quân lập lại trật tự đô thị.