Nằm ngoài sự kỳ vọng của các doanh nghiệp, mức thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam vào Mỹ vừa được công bố bất ngờ tăng 3,87 USD/kg so với mức 0 USD/kg của kết quả sơ bộ dành cho Hùng Vương Group và mức thuế suất toàn quốc là 2,39 USD/kg.
Không chỉ doanh nghiệp, người nuôi cá tra cũng chịu sức ép không nhỏ trước việc tăng thuế chống bán phá giá từ Mỹ. Hiện giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL giảm dưới 25.000 đồng/kg. Để có giá bán tốt hơn, cách mà một số hộ nuôi làm là không tăng diện tích, tập trung nâng cao chất lượng và liên kết với doanh nghiệp.
Không chỉ đảm bảo tốt giá cả và đầu ra, việc nông dân - doanh nghiệp liên kết chặt chẽ với nhau trong hoàn cảnh hiện nay còn giúp nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm cá tra Việt Nam. Nguyên nhân là do không chỉ ở thị trường Mỹ mà tại tất cả thị trường khác, vấn đề chất lượng, truy xuất nguồn gốc đang được quan tâm hàng đầu.
Kết thúc quý I/2019, xuất khẩu cá tra nước ta đạt hơn 472 triệu USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, xuất khẩu cá tra nước ta vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt và sẽ còn cao hơn nếu từ khâu sản xuất đến thị trường được tổ chức một cách bài bản.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!