ĐBSCL chuyển từ trồng lúa sang rau màu, thủy sản

Tấn Hưng - Lê Thái (VTV9)Cập nhật 10:09 ngày 12/07/2019

VTV.vn - Trong vụ Hè Thu năm nay, diện tích lúa của ĐBSCL giảm hơn 40.000ha, kéo theo sản lượng giảm 20.000 tấn so với năm 2018.

Đây là thông tin từ Hội nghị sơ kết sản xuất trồng trọt vụ Hè Thu do Bộ NN&PTNT tổ chức vào ngày 11/7 tại tỉnh Hậu Giang.

Chuyển đổi nhiều nhất là tỉnh Kiên Giang với gần 30.000ha sang nuôi thủy sản, còn các địa phương khác chủ yếu chuyển đổi sang rau màu. Nguyên nhân là do giá lúa từ vụ Đông Xuân khá thấp, lại khó tiêu thụ, đồng thời ở một số vùng có mưa muộn nên không kịp xuống giống.

Dù giá thành sản xuất vụ Hè Thu 2019 có giảm so với năm 2018, ở mức trung bình 3.619 đồng/kg, do ảnh hưởng mưa bão, tình hình xuất khẩu gạo trầm lắng nên lợi nhuận của nông dân không nhiều, thậm chí thua lỗ. Bộ NN&PTNT nhận định, trong vụ Thu Đông tới ít có khả năng xuất hiện lũ sớm và lũ lớn ở đầu nguồn sông Cửu Long. Về dịch hại, chủ yếu vẫn là rầy nâu và bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá. Cục Trồng trọt đề xuất các địa phương sản xuất vụ Thu Đông với diện tích 750.000ha, trong đó ưu tiên sử dụng các giống lúa thơm để dễ xuất khẩu.


Thích nghi với lũ, nông dân chuyển từ lúa vụ 3 sang nuôi trồng nông, thủy sản Thích nghi với lũ, nông dân chuyển từ lúa vụ 3 sang nuôi trồng nông, thủy sản

VTV.vn - Tại một số nơi, thay vì mạo hiểm trồng lúa trong mùa lũ, nhiều nông dân đã mạnh dạn tận dụng mặt nước nổi để nuôi trồng nhiều loại nông, thủy sản khác.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!