Dinh thự hơn 400 tỷ đồng của công tử Bạc Liêu

Lan Anh (VTV9)Cập nhật 10:54 ngày 14/08/2019

VTV.vn - Người được cho là giàu có, phong lưu nhất Nam kỳ lục tỉnh những năm 1930-1940 là công tử Bạc Liêu. Sự giàu có của ông thể hiện ngay từ dinh thự trị giá hơn 400 tỷ đồng.

Mang theo nghi ngờ về những giai thoại, chúng tôi ghé thăm trực tiếp tư gia của người đàn ông này. Đó là một dinh thự nhiều cửa sổ, được xây dựng liên tục trong 2 năm theo lối kiến trúc Pháp. Ngôi nhà xây dựng năm 1917. Từ bù lon con tán đến cây đinh cũng lựa chọn tỉ mỉ mang từ Pháp về đây.

Cầu thang được làm bằng đá cẩm thạch, lựa chọn tỉ mỉ từ Pháp chuyển về. Thang chia làm 3 đoạn, mỗi đoạn chỉ 9 bậc. Số 9 thể hiện sự vĩnh cửu và trường tồn. Đặc biệt, 1 năm công tử Bạc Liêu sử dụng đến 2 chiếc giường để ngủ. Chiếc giường thứ nhất là dành cho mùa hè vì có đính đá cẩm thạch làm mát. Ngày xưa công tử Bạc Liêu không sử dụng một lượng tiền lớn để đốt nấu trứng. Ông có đốt tờ tiền 100 đồng hình bộ lư có thể mua được 10 cây vàng. Ông đốt soi tìm chiếc bông tai cho tình nhân của mình là nghệ sĩ nhân dân Phùng Há.

Ngoài 5 tấn vàng tiêu pha phóng túng bên ngoài cho những cuộc mua vui, hầu hết nội thất bên trong căn nhà đều được bày biện, phục tráng gần như nguyên trạng. Điển hình như chiếc xe hơi là một trong những phương tiện mà công tử Bạc Liêu từng sử dụng, nay vẫn còn trưng bày nguyên vẹn, tạo sự bất ngờ thú vị cho du khách.

Dinh thự này còn quy tụ rất nhiều đồ cổ bằng sứ, đồng, thể hiện sự giàu có của gia chủ. Những vật dụng đắt giá cổ xưa cùng lối kiến trúc phản ánh văn hóa một thời, đan xen cùng những giai thoại nửa hư nửa thực về Hắc công tử đã tạo cho du khách ấn tượng đẹp về Bạc Liêu - một vùng đất trù phú, con người phóng khoáng. Tất cả đã làm nên thương hiệu du lịch riêng có, hấp dẫn khách phương xa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!