Doanh nghiệp gây ô nhiễm giữa khu dân cư

Thanh Tùng, Anh Dũng (VTV9)Cập nhật 08:41 ngày 16/06/2020

VTV.vn - Doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ nằm ngay trong khu dân cư, hoạt động sản xuất hàng ngày phát tán bụi nguy hại ra môi trường và tiếng ồn…

Đó là thực tế đang diễn ra tại thôn Như Xuân, xã Vĩnh Phương, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Theo phản ánh của người dân, tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nay nhưng không được xử lý. Chỉ cần một hôm không quét, nền nhà lập tức phủ dày một lớp bụi sơn trắng bạc. Theo người dân, nguyên nhân là từ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thanh Khê. Công ty này sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, nhưng nằm sát khu dân cư, hàng ngày hoạt động phun sơn đã phát tán bụi và mùi nồng nặc ra các nhà dân xung quanh. Khu dân cư này có gần 100 hộ dân thì có hơn 1/3 số hộ đang phải chịu ảnh hưởng trực tiếp bụi sơn, mùi sơn thải ra bởi 18 ống xả thải của công ty Thanh Khê. Theo quy định của Bộ Y tế, doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ có phun xịt sơn thì phải cách xa khu dân cư tối thiểu 100m.

Ngày 8/6 vừa qua, Ủy ban nhân dân thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã trả lời đơn kiến nghị của người dân thôn Như Xuân, xã Vĩnh Phương rằng kết quả đo đạc, phân tích các chỉ số môi trường không khí xung quanh khu vực tiếp giáp các hộ dân với nhà xưởng là đều nằm trong giới hạn tối đa cho phép. Tuy nhiên, người dân không đồng tình với kết quả này. Không thể chịu đựng môi trường ô nhiễm, lo sợ sức khỏe bị ảnh hưởng, có gia đình đành bỏ nhà cửa đi nơi khác để sinh sống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!