Doanh nghiệp nông nghiệp tận dụng cơ hội từ EVFTA

Lê Phượng - Văn Dương (VTV9)Cập nhật 08:34 ngày 22/08/2019

VTV.vn - EVFTA đã chính thức có hiệu lực, mở ra nhiều cơ hội cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường châu Âu, đặc biệt là mặt hàng nông sản.

Những rào cản về thuế, số lượng và chất lượng đã khiến gạo Việt Nam chưa tận dụng được nhiều cơ hội để mở rộng thị trường khó tính như châu Âu. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT khẳng định, nông nghiệp luôn là lĩnh vực quan trọng. EU dành tổng lượng hạn ngạch 80.000 tấn/năm đối với gạo xay xát, gạo chưa xay xát và gạo thơm, thuế trong hạn ngạch là 0%. Các sản phẩm rau củ quả tươi và chế biến, nước hoa quả, hoa tươi cơ bản được xóa bỏ thuế ngay. Do đó, trong các chương, nội dung cơ bản của các FTA đều có những nội dung về mở cửa thị trường, tạo điều kiện ưu đãi cho nông nghiệp.

Như vậy, khi EVFTA có hiệu lực vào đầu năm 2020, sẽ có hơn 70% dòng thuế xuất khẩu nông - thủy sản sang EU sẽ về 0% và sau 7 năm có đến hơn 99% dòng thuế sẽ được hưởng thuế suất 0%. Tuy nhiên, để tận dụng tốt cơ hội này, trong cuộc đối thoại vào ngày 21/8, Bộ Công Thương cho rằng, bên cạnh sự đồng hành của Nhà nước tạo thuận lợi cho doanh nghiệp về mặt thể chế, thủ tục, doanh nghiệp cần chủ động nắm vững các cam kết của Việt Nam và đối tác, thay đổi tư duy, chủ động xây dựng kế hoạch kinh doanh cho giai đoạn trung và dài hạn.

Cơ hội đã được nhận định là khá lạc quan cho hàng nông sản của Việt Nam, nhưng mọi thứ có đạt được như mong muốn hay không còn phụ thuộc nhiều vào nỗ lực từ phía các doanh nghiệp như: phải đảm bảo tuân thủ các quy định về sở hữu trí tuệ, minh bạch hóa thông tin, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn về trách nhiệm xã hội, lao động và trên hết là có giải pháp để cùng khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, thiếu liên kết chặt chẽ.


Mở cửa từ EVFTA - Cơ hội cho nông sản ĐBSCL Mở cửa từ EVFTA - Cơ hội cho nông sản ĐBSCL

VTV.vn - Châu Âu là 1 trong những thị trường xuất khẩu quan trọng của nông sản ĐBSCL, do đó, khi một hiệp định thương mại sắp được thông qua, đó là một cơ hội phát triển rất lớn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cảnh báo nhiễm khuẩn gây bệnh vì ăn thịt chó

VTV.vn - Dù đã có nhiều khuyến cáo về nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ thịt chó, nhiều người vẫn bỏ ngoài tai vì cho rằng thịt chó ngon, nhiều đạm.