Đổi rác lấy quà

Trương Thủy (VTV9)Cập nhật 13:27 ngày 22/03/2020

VTV.vn - Một nhóm bạn trẻ tại TP.HCM đã có sáng kiến mang tên Doralaqua (Đổi rác lấy quà) để giải quyết vấn đề phân loại rác thải tại nguồn vốn rất khó khăn khi đi vào thực tiễn.

Mang một túi rác đựng chai lọ thuỷ tinh, chai nhựa, quần áo cũ hay pin, bạn có thể nhận lại một món quà là cây xanh hay là sách báo, ống hút thân thiện môi trường. Hoạt động ý nghĩa này đã được nhóm Doralaqua thực hiện từ cuối năm 2019. Bắt đầu với một hai thành viên, tới nay nhóm đã xây dựng được hàng chục điểm đổi rác lấy quà tại nhiều tỉnh thành như TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng và nhận được sự ủng hộ của hàng nghìn người.

Từ những người đi nhận quà từ rác, nhiều bạn đã trở thành cộng tác viên, biến nhà mình thành nơi đổi rác lấy quà. Rác sau khi được gom lại, sẽ được phân loại rồi chuyển tới các địa điểm tái chế tương ứng. Quần áo cũ sẽ được làm sạch và gửi đến những tủ quần áo từ thiện. Rác điện tử hoặc đưa tới nhà máy, hoặc được sửa lại, tặng cho các học sinh nghèo. Để có quà tặng, các bạn tự trồng cây, hoặc đóng góp các phần qua như sách cũ, ống hút gạo...

Đổi rác lấy quà mang tới giải pháp có ích cho bảo vệ môi trường. Đó là tiết giảm – tái sử dụng – tái chế. Bất kỳ hành động dù nhỏ nhoi thôi nhưng có thể làm thay đổi vấn đề môi trường của chúng ta. Mọi người có xu hướng nghĩ rằng đó không phải là việc của mình, nhưng thật ra những việc lớn bắt đầu từ những hành động nhỏ mà chúng ta làm.

Đổi rác lấy quà - cách hay xây dựng ý thức phân loại rác Đổi rác lấy quà - cách hay xây dựng ý thức phân loại rác

VTV.vn - Để tạo thói quen phân loại rác tại nguồn, ở phường 4, quận Gò Vấp, TP.HCM đã thực hiện mô hình hay, đó là thực hiện chương trình đổi rác lấy quà.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Kiên Giang: Xử lý nhóm thanh niên say rượu, nghiện ma túy đua xe trái phép

VTV.vn - Công an huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang đã xử lý một nhóm 50 đối tượng và 40 xe máy các loại có sử dụng rượu bia và ma túy tụ tập đua xe trái phép.