Đồng Nai - Tỉnh nông thôn mới đầu tiên của cả nước

Nguyễn Hằng - Hữu Thành (VTV9)Cập nhật 09:13 ngày 18/10/2019

VTV.vn - Tỉnh Đồng Nai đặt quyết tâm cao khi xây dựng nông thôn mới, sau 10 năm nỗ lực, Đồng Nai trở thành tỉnh nông thôn mới đầu tiên của cả nước.

Huyện Định Quán là một huyện miền núi của tỉnh Đồng Nai với 11% hộ nghèo, 42% dân số là đồng bào dân tộc ở xuất phát điểm xây dựng nông thôn mới. Mô hình cánh đồng lớn cùng trung tâm nghiên cứu và tạo giống ca cao tại huyện Định Quán không chỉ là nỗ lực suốt 14 năm qua của Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức. Sự công nhận từ các doanh nghiệp, tổ chức hàng đầu ngành ca cao quốc tế với doanh nghiệp chỉ có được khi chương trình nông thôn mới mang đến những cơ hội lớn cho vùng đất đá khô cằn vốn chỉ thích hợp với cây điều này.

Nguồn lực trên đến từ chuỗi 500 nông dân đang tham gia trồng và cung ứng ca cao cho Công ty Trọng Đức. Hiện nay, 2,3ha đầu tiên của doanh nghiệp đã trở thành vùng nguyên liệu 92ha cho sản xuất tại chỗ và cung ứng cho nhiều bạn hàng quốc tế, giá trị kinh tế trên 1m2 đất gia tăng. Ca cao chỉ là 1 trong 13 mô hình liên kết sản xuất tại huyện Định Quán bởi doanh nghiệp không còn phải lo đến hạ tầng phục vụ sản xuất.

Không chỉ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp, kinh tế nông dân cũng được cải thiện đáng kể. Thu nhập của người dân huyện Định Quán đã tăng gấp gần 2 lần so với năm 2011, đạt gần 50 triệu đồng/người/năm và lợi ích của nông thôn mới không chỉ dừng ở đó.

Sau 10 năm xây dựng tỉnh nông thôn mới, tỉnh Đồng Nai không có nợ đọng trong xây dựng cơ bản bởi ngân sách được tập trung cho các công trình lớn. Hiện đã có gần 90% tiền xây dựng các hạng mục cần thiết đến từ nguồn đóng góp của người dân và doanh nghiệp.


Nhiều thành tựu sau 10 năm xây dựng nông thôn mới ở các tỉnh miền núi phía Bắc Nhiều thành tựu sau 10 năm xây dựng nông thôn mới ở các tỉnh miền núi phía Bắc

VTV.vn - Một phong trào sâu rộng có tính chất lan tỏa mạnh mẽ ở hầu hết địa phương và được nhắc đến nhiều nhất hiện nay chính là phong trào nông thôn mới.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tạo hình thú vị trên bưởi da xanh

VTV.vn - Mùa Tết nguyên đán Canh Tý năm nay, Bến Tre sẽ tiếp tục tung ra thị trường khoảng 3.000 trái dừa in chữ “Tài, Lộc” và hàng trăm trái bưởi da xanh tạo hình vô cùng đẹp mắt.