Dự án điện gió Tân Thuận - Cà Mau không lấn sang tỉnh Bạc Liêu

Đặng Công (VTV9)Cập nhật 06:44 ngày 17/05/2020

VTV.vn - Từ đầu tháng 5/2020, ngư dân cửa biển Gành Hào, tỉnh Bạc Liêu nơi giáp ranh với tỉnh Cà Mau đã phản ảnh về nguy cơ luồng ra biển bị ách tắc khi thi công Dự án điện gió.

Đây là dự án điện gió lớn nhất tỉnh Cà Mau đến thời điểm này. Trước phản ánh của người dân, ngày 16/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã đến khảo sát lại dự án này. Công trình điện gió Tân Thuận - Cà Mau có 18 trụ tua bin gió đang được gấp rút thi công để kịp hoàn thành vào quý 3 năm 2021. Nhưng theo các ngư dân ở 2 bên cửa biển Gành Hào, có 3 trụ tua bin chắn ngang lối ra biển. Đó là các trụ từ số 3 đến số 5.

Gành Hào là cửa biển lớn của tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau. Mỗi ngày, có hàng trăm phương tiện ra vào. Bà con rất lo ngại, tàu cá có thể va chạm vào những trụ này gây tai nạn khi sóng to, gió lớn. Nhiều ngư dân kiến nghị chủ đầu tư nên di dời một số trụ tua bin. Được khởi công vào cuối năm 2019, Dự án điện gió Tân Thuận - Cà Mau có vốn đầu tư 2.950 tỷ đồng. Trước những phản ánh của bà con ngư dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã đến khảo sát hiện trạng các trụ tua bin của dự án này. Kết quả, toàn bộ dự án đều nằm hoàn toàn trên địa phận tỉnh Cà Mau. Đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau khẳng định cần phải đo độ sâu thực tế mới có thể xác định trụ tua bin có nằm ngay luồng ra biển hay không. Tỉnh Cà Mau sẽ mời hai đơn vị chuyên môn đến đo đạc và sớm có kết luận chính thức. Bởi dự án điện gió Tân Thuận - Cà Mau có sản lượng lên đến 220 triệu kWh/năm. Chậm tiến độ sẽ ảnh hưởng đến an ninh năng lượng quốc gia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Sáng kiến vách ngăn phòng Covid-19 trên xe ca

VTV.vn - Một sáng kiến đã được triển khai, giúp phân chia không gian giữa tài xế với công dân trên xe ca, mang đến sự an toàn trong quá trình đưa đón công dân trong mùa dịch.