Du lịch nói không với rác thải nhựa

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV9)Cập nhật 11:08 ngày 29/08/2019

VTV.vn - Các cơ sở lưu trú du lịch tại Khánh Hoà đang đồng loạt thực hiện nhiều giải pháp cụ thể để giảm rác thải nhựa và giải pháp này thực sự đem lại hiệu quả.

Hơn một năm nay, khách sạn TTC Michelia đã thay thế các nhu yếu phẩm như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, lược chải tóc... tất cả được đặt trong gói giấy thi vì bằng nilon và gửi đến khách lữ hành. Tương tự, túi đựng quần áo từ nilon cũng chuyển sang túi vải. Khách sạn có khoảng 200 phòng, công suất phòng sử dụng thường ở mức 80%. Nếu một phòng giảm đi 7 gói nilon mỗi ngày thì lượng rác nhựa thải ra môi trường đã bớt đi đáng kể.

Khánh Hòa hiện có trên 700 cơ sở lưu trú với hơn 42 nghìn phòng. Lượng rác thải nhựa từ hoạt động du lịch, chỉ riêng ở các cơ sở lưu trú, thực sự là sức ép lớn đối với môi trường. Đây cũng là lý do trong năm nay, các cơ sở lưu trú, bắt đầu từ những khách sạn, những khu nghỉ dưỡng cao cấp đã có những cách làm để giảm rác thải nhựa. Dễ thấy nhất là việc chuyển từ sử dụng chai nước nhựa sang chai thủy tinh hoặc du khách dùng ly thủy tinh để uống nước từ các bình lớn.

Thay những vật dụng trong khách sạn từ nhựa sang các vật liệu khác thân thiện với môi trường, lẽ đương nhiên có ảnh hưởng đến chi phí cũng như liên quan đến nhà sản xuất. Tuy nhiên, điều này sẽ không phải là quá khó nếu người làm du lịch thực sự coi trọng môi trường. Và một khi người làm du lịch nói không với rác thải nhựa thì sẽ ghi được điểm cộng đối với du khách và góp phần lan tỏa thông điệp giảm rác thải nhựa ra cộng đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Xem chú chó robot Aibo trổ tài

VTV.vn - Chú chó robot Aibo với lập trình thông minh nhân tạo là tâm điểm tại Hội chợ công nghệ Sony Show 2019