EVFTA mở ra cơ hội “vàng” cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam

Huỳnh Tâm - Thanh Chương - Nguyên Du - Nhật Di (VTV9)Cập nhật 09:40 ngày 28/06/2019

VTV.vn - EVFTA đang mở ra cơ hội “vàng” cho Việt Nam để gia tăng kim ngạch xuất khẩu vào EU, trong đó, thủy sản là ngành dự báo sẽ có nhiều lợi thế để bứt phá từ hiệp định này.

Tôm là một trong những mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam vào EU đang chịu mức thuế từ 4 - 11%. Ngay sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam được ký kết, mức thuế này sẽ được gỡ bỏ. Trong thời gian tới, các sản phẩm tôm khi xuất khẩu vào EU sẽ được hưởng thuế suất 0%. Đây là cơ hội để nâng cao tính cạnh tranh sản phẩm thủy sản nước ta vào một thị trường tiềm năng như EU.

Mỗi năm, xuất khẩu tôm của một doanh nghiệp vào EU đạt khoảng 30 triệu USD. Doanh nghiệp phấn khởi và đưa ra mục tiêu cao hơn khi sắp tới EU cắt giảm các dòng thuế quan. Với giá trị xuất khẩu đạt hơn 1,4 tỷ USD mỗi năm, hiện EU là thị trường lớn thứ 2 nhập khẩu thủy sản Việt Nam. Vị trí này sẽ được nâng cao hơn nếu ngành thủy sản nước ta biết tận dụng tốt các cơ hội do Hiệp định thương mại tự do này mang lại.

Vào cuối tháng 6/2019, Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) sẽ chính thức được ký kết. Trong vòng 7 năm, có tới gần 100% dòng thuế được cắt giảm về 0%.


Hiệp định EVFTA - không chỉ là cơ hội mà còn cả thách thức Hiệp định EVFTA - không chỉ là cơ hội mà còn cả thách thức

VTV.vn - EVFTA - Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Châu Âu mang đến thách thức không chỉ ở thị trường EU mà thách thức còn ở chính trên sân nhà.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Phát hiện một vụ khai thác gỗ trái phép quy mô lớn

VTV.vn - Sáng 20/8, tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tổ chức khám nghiệm hiện trường, đo đếm khối lượng gỗ bị các đối tượng lâm tặc khai thác quy mô lớn.