Gia tăng nguy cơ cháy ruộng mía trong mùa khô hạn

Tấn Quýnh - Phạm Việt (VTV9)Cập nhật 09:03 ngày 24/02/2020

VTV.vn - Tại tỉnh Khánh Hòa, nguy cơ cháy ruộng mía tiếp tục gia tăng, nguyên nhân không chỉ do nắng hạn gay gắt mà còn vì thói quen đốt rẫy mía sau khi thu hoạch của người dân.

Tại miền núi tỉnh Khánh Hòa, sau khi thu hoạch, lá mía phủ đầy mặt ruộng, khô đến nỗi chỉ cần một mồi lửa là cả ruộng mía chìm trong lửa. Với những ruộng mía đã thu hoạch xong, nông dân bao giờ cũng làm một việc, đó là đốt dọn ruộng mía.

Ở xã Cam Thịnh Tây, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, diện tích mía ở đây không dưới 100ha. Các ruộng mía không thể thu hoạch đồng loạt, thời gian thu hoạch thường kéo dài từ 2 - 3 tháng. Do đó, tình trạng nông dân đốt dọn ruộng mía đã thu hoạch xong khiến chủ ruộng mía bên cạnh phập phồng lo cháy mía lại xảy ra.

Năm 2019, ở vùng nguyên liệu mía tỉnh Khánh Hòa, hàng chục vụ cháy ruộng mía đã xảy ra, tương ứng với hàng trăm ha mía bị lửa thiêu rụi. Vào lúc này, diện tích mía chưa thu hoạch còn nhiều, nắng nóng lại gay gắt, nguy cơ cháy ruộng mía bởi vậy lại gia tăng, nhất là khi đốt dọn ruộng mía vẫn là thói quen canh tác không thể bỏ. Người trồng mía âu lo bởi một vụ mía thất thu do nắng hạn, nay lại tiếp tục với nỗi lo cháy ruộng mía.


Mía cháy giữa mùa nắng nóng: Nguy cơ “vụ mía đắng” đối với nông dân Mía cháy giữa mùa nắng nóng: Nguy cơ “vụ mía đắng” đối với nông dân

VTV.vn - Cả 1 năm trồng với nhiều công, tiền vốn, đến lúc thu hoạch lại bị lửa thiêu rụi, nông dân trồng mía ở tỉnh Khánh Hòa đã rơi vào tình cảnh xót xa này khi ruộng mía bị cháy.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giữ đam mê chế tác đàn ghi ta ở phố biển

VTV.vn - Cây đàn ghi ta, tiếng đàn ghi ta- có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người. Nhưng, không phải ai cũng tận mắt nhìn thấy đàn ghi ta được làm ra như thế nào.