TV& VIDEO

Mía cháy do nắng hạn kéo dài, nông dân gặp khó khăn

Nguyên Linh, Phạm Việt (VTV8)Cập nhật 21:17 ngày 01/09/2018

VTV.vn - Nắng hạn kéo dài, người dân lại bất cẩn nên trong thời gian gần đây, hàng loạt vụ cháy mía xảy ra tại các vùng trồng mía tỉnh Phú Yên khiến nông dân điêu đứng.

Tình trạng mía cháy liên tục xảy ra ở huyện miền núi Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên. Nếu như những vụ trước mía cháy thường xảy ra trên những diện tích đã đến tuổi thu hoạch thì nay ở những diện tích mía non. Tính đến thời điểm này, đã có hơn 40 ha mía bị cháy.

Cái khó hiện nay là khi cháy xảy ra thường cháy lan rất nhanh sang những đám khác và khả năng cứu mía rất khó, do không có nguồn nước và các vụ cháy xảy ra xa khu dân cư. 1 ha mía nếu trồng mới đến giai đoạn này bị cháy, nông dân thiệt hại ít nhất 30 triệu đồng, còn lưu gốc thì 15 triệu/ha. 1 khoảng tiền không nhỏ với những nông dân miền núi.

Cơ quan chức năng khuyến cáo nông dân trồng mía hết sức thận trọng trong phòng chống cháy . Bởi hiện nay hầu hết các cánh đồng mía tại các huyện miền núi Phú Yên bị khô hạn. Và chỉ cần 1 sự bất cẩn hay chủ quan của người dân thì những thiệt hại do mía cháy sẽ gia tăng.