Gia tăng sụt lún, sạt lở đất vào mùa khô

Đặng Công (VTV9)Cập nhật 15:55 ngày 11/01/2020

VTV.vn - Trong thời gian gần đây, tại Cà Mau liên tiếp xảy ra sụt lún đất. Không chỉ gây hư hỏng đường giao thông mà sụt lún đất còn gây sạt lở nhà cửa của người dân.

Những vết nứt sâu hoắm như muốn đã phá huỷ một phần tuyến lộ đất ở xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Theo người dân địa phương, đây là hiện tượng sụt lún đất. Ở nhiều tuyến lộ nông thôn khác cũng xảy ra tình trạng sụt lún tương tự.

Từ đầu mùa khô đến nay, có hàng trăm điểm sụt lún đất xuất hiện ở tỉnh Cà Mau. Nhiều nhất là ở huyện Trần Văn Thời. 91 tuyến kênh, rạch ở địa phương này đều có những điểm sạt lở và lún nứt.

Theo nhận định của người dân, thời gian tới tình trạng sụt lún đất có thể còn tiếp tục gia tăng ở Cà Mau. Nguyên nhân là các con sông, con rạch thuộc vùng ngọt hóa của Cà Mau ngày càng xuống thấp do nắng nóng. Đất trên bờ sẽ nứt nẻ gây sụt lún, đứt gãy, lộ giao thông nông thôn.

Không chỉ ở Cà Mau, tình trạng sụt lún đất cũng diễn ra ở một số địa phương khác. Ngày 6/1, nhiều người dân vô cùng hoảng hốt khi phạt hiện mặt đường tỉnh ĐT 837B đi từ Long An đến Đồng Tháp đang thi công thì bị nứt toác. Nhiều vết nứt dài hơn 9 m, rộng khoảng 0,3 cm. 

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Long An nghi ngờ đường bị lún nứt là do khu vực này có địa chất yếu. Tuy nhiên, các nhà khoa học giải thích hiện tượng sụt lún đất vào mùa khô theo cách khác. Theo đó, sụt lún có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là lún tự nhiên do nền đất yếu, không chỉ đất mặt mà nay có cả đất sâu. Bên cạnh đó là tình trạng khai thác nuớc ngầm quá mức.

Sụt lún đất ở ĐBSCL diễn ra ngày càng nghiêm trọng Sụt lún đất ở ĐBSCL diễn ra ngày càng nghiêm trọng

VTV.vn - Tình trạng sụt lún đất tại ĐBSCL đang diễn ra nhanh hơn. Đây là khẳng định của các chuyên gia tại Hội thảo về sụt lún đất ĐBSCL vừa diễn ra tại thành phố Cần Thơ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Những ống hút “xanh”

VTV.vn - 80 tấn – chính là lượng rác thải nhựa, thải ra mỗi ngày tại những thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội. Để giảm lượng rác thải này, 1 sản phẩm mới đang được ưa chuộng