Gia tăng tình trạng tấn công bằng mã độc trên mạng

Quỳnh Mai, Văn Dương (VTV9)Cập nhật 12:05 ngày 11/07/2020

VTV.vn - Việt Nam hiện là quốc gia có tỷ lệ nhiễm mã độc tống tiền cao nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Đáng báo động khi ngày càng xuất hiện các chiêu thức dẫn dụ tinh vi.

Không chỉ hướng đến người dùng riêng lẻ, các đối tượng dùng mã độc để tống tiền, đánh cắp dữ liệu...còn tập trung vào các doanh nghiệp. Đối với các công ty, nguy cơ đối mặt với những vụ tấn công bằng mã độc hầu như xảy ra mỗi ngày. Do vậy, các đơn vị luôn đầu tư tối đa cho các hệ thống bảo mật để ngăn ngừa những đợt tấn công liên tiếp, bảo vệ dữ liệu của khách hàng.

Theo các chuyên gia, những chiêu thức tấn công tinh vi thường đánh vào tâm lý tham lam hoặc hoang mang, lo lắng của người dùng. Mới đây, khi dịch bệnh Covid-19 là tâm điểm của cả thế giới, thì kẻ tấn công đã đưa ra những thông tin dẫn dụ liên quan như cách phòng tránh, chữa trị, hỗ trợ của chính phủ cho người dân...khiến nạn nhân tò mò, nhanh chóng truy cập vào các đường dẫn độc hại, từ đó thực hiện hành vi tống tiền, đánh cắp dữ liệu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

“Mùa khát nước” ở U Minh

VTV.vn - Mỗi khi mùa khô đến, hàng trăm hộ dân ở xã Khánh Hòa, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau lại đối mặt với khó khăn về tình trạng khan hiếm nước sạch sinh hoạt.