Gia tăng tội phạm là người nước ngoài: Lỗ hổng do đâu?

VTV9Cập nhật 13:26 ngày 20/09/2019

VTV.vn - Tội phạm người nước ngoài đang là câu chuyện nóng vì liên tiếp gần đây nhiều vụ việc nổi cộm đã được phát hiện.

Bản chất chung của những vụ việc này là người nước ngoài núp bóng dưới vỏ bọc du khách đã có mặt tại các địa phương, cư trú trái phép và thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật.

Mới đây, một đường dây sản xuất ma túy quy mô lớn được triệt phá tại thị trấn Đắk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum và phường Bùi Thị Xuân, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Các đối tượng là người Trung Quốc đến hai địa phương này để thuê nhà xưởng và vận hành sản xuất ma túy. Công an đã thu giữ khoảng 30 tấn tiền chất, hóa chất dùng để sản xuất ma túy, hàng trăm lít dung dịch ma túy tổng hợp cùng nhiều máy móc dụng cụ để sản xuất ma túy.

Trước đó, cuối tháng 7, tại Khu đô thị Our City, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng, lực lượng Công an đã bắt quả tang một đường dây đánh bạc quy mô lớn với khoảng 400 người Trung Quốc tham gia, điều hành. Số tiền giao dịch trên hệ thống trên 3 tỉ Nhân dân tệ.

Đây chỉ là hai trong nhiều vụ việc được phát hiện gần đây mà đối tượng tội phạm là người nước ngoài. Những tội phạm này đa phần là người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua con đường du lịch. Dưới vỏ bọc du khách, các đối tượng lưu trú dài ngày thực hiện các hành vi phạm tội như buôn bán ma túy, tổ chức đánh bạc, lừa đảo chiếm đoạn tài sản...

Gia tăng tội phạm người nước ngoài, dưới góc nhìn của nhiều người đó là nỗi lo kéo theo khi lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh. Chỉ riêng tỉnh Khánh Hòa, tính từ đầu năm đến nay, khách quốc tế đã vượt con số 2,5 triệu lượt, trong đó đứng đầu là khách Trung Quốc, hơn 1,5 triệu lượt. Điều đáng nói, những tour du lịch khách Trung Quốc đến Khánh Hòa không hoàn toàn như những gì những người làm du lịch mong đợi vì có những góc khuất đằng sau những tour du lịch như thế này.

Đã có những quy định, đã có những phân cấp về trách nhiệm quản lý người nước ngoài, vậy vì sao vẫn còn những kẽ hở để phát sinh tội phạm người nước ngoài. Một trong những lỗ hổng quản lý người nước ngoài chính là những lỏng lẻo trong kiểm soát người nước ngoài lưu trú.

Trong bối cảnh hội nhập cần phải thu hút các dự án đầu tư nước ngoài, đa dạng các dòng khách quốc tế, lẽ đương nhiên, những áp lực trong quản lý người nước ngoài là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu có những công cụ, những cách thức quản lý hiệu quả, những áp lực đó vẫn có thể được giải quyết dứt điểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!