Cần làm rõ tình trạng người nước ngoài phạm tội tại Việt Nam

Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 12/09/2019 20:44 GMT+7

VTV.vn - Một số ĐBQH cho rằng Chính phủ, TAND tối cao, VKSND tối cao cần làm rõ hơn và có giải pháp đối với tình trạng người nước ngoài có hoạt động vi phạm pháp luật tại Việt Nam.

Ngày 12/9, UB Thường vụ Quốc hội đã nghe và thảo luận các báo cáo của Chính phủ, TAND tối cao, VKSND tối cao về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án và phòng, chống tham nhũng năm 2019. Phòng chống tội phạm nước ngoài tại Việt Nam, tội phạm xâm hại trẻ em và phòng chống tham nhũng là những chủ đề được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến tại buổi họp.

Tại cuộc họp, đa số các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng tình, đánh giá cao các báo cáo, cho rằng các báo cáo được chuẩn bị nghiêm túc, công phu, có chất lượng tốt hơn so với những năm trước, thể hiện được khá toàn diện các ưu điểm và hạn chế trong công tác phòng chống tội phạm, tuy nhiên, báo cáo cần làm rõ hơn và có giải pháp đối với tình trạng người nước ngoài phạm tội tại Việt Nam.

Một số đại biểu cũng băn khoăn đối với việc xét xử các vụ án liên quan đến tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.

Tại cuộc họp, đánh giá cao những bước tiến trong công tác phòng chống tham nhũng, các đại biểu cũng đề nghị cần có phương hướng để tăng cường hiệu quả trong thu hồi tài sản tham nhũng. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, việc này cần tuân thủ quy trình chặt chẽ bởi tính chất phức tạp của các vụ việc.

Kết luận buổi làm việc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị lãnh đạo Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Tòa án Nhân dân Tối cao tiếp thu các ý kiến đóng góp, nhất là trong điều tra các loại tội phạm mới, khắc phục hạn chế trong thực hành quyền công tố, chỉ ra những sơ hở, chồng chéo, hạn chế trong thực thi pháp luật, trước khi trình ra kỳ họp thứ 8.

Khó kiểm soát tội phạm ma túy núp bóng du khách nước ngoài Khó kiểm soát tội phạm ma túy núp bóng du khách nước ngoài Chủ tịch nước: 'Không để kẻ phạm tội ảo tưởng nước ngoài là nơi ẩn náu an toàn' Chủ tịch nước: "Không để kẻ phạm tội ảo tưởng nước ngoài là nơi ẩn náu an toàn" Tội phạm đang lợi dụng địa bàn Việt Nam sản xuất và trung chuyển ma túy Tội phạm đang lợi dụng địa bàn Việt Nam sản xuất và trung chuyển ma túy

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước