Giải pháp tái đàn để đảm bảo nguồn cung thịt heo

Lê Phượng (VTV9)Cập nhật 16:16 ngày 25/12/2019

VTV.vn - Sau thời gian bị dịch bệnh, lượng heo tiêu hủy nhiều khiến nguồn cung giảm mạnh, đẩy giá lên cao chưa từng có. Giải pháp tái đàn hiện đang được gấp rút thực hiện.

Theo ông Trần Văn Quang - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai: "Quan điểm của tỉnh là tái đàn trên cơ sở các doanh nghiệp họ có điều kiện vì họ có điều kiện về giống, về kỹ thuật, cơ sở vật chất có thể thực hiện các giải pháp an toàn sinh học để chủ động phòng chống dịch bệnh".

Đó là một trong những giải pháp tái đàn mà tỉnh Đồng Nai đang áp dụng. Theo đó, các doanh nghiệp lớn hiện đang chiếm 86% tổng đàn của tỉnh vốn có nhiều tiềm lực để có thể chống chọi với dịch bệnh sẽ là những đơn vị chủ lực, là hạt nhân trong việc tái đàn hiệu quả. Đặc biệt, những đơn vị này đang duy trì được đàn nái hiệu quả, là tiền đề cho tái đàn.

Cũng theo kinh nghiệm của nhiều địa phương, tái đàn với các hộ nhỏ lẻ phải đủ điều kiện thực hiện an toàn sinh học và được sự đồng ý của chính quyền địa phương thì việc tái đàn mới thực sự không tiềm ẩn nguy cơ tái dịch. Vì vậy, những mô hình hay về tái đàn cũng cần nhân rộng.

Hiện nguồn heo đang sụt giảm nghiêm trọng, giá heo tăng cao nhiều hộ nông dân đã liều lĩnh tái đàn khi chưa đảm bảo an toàn sinh học. Vì vậy, nông dân cũng cần chuẩn bị và tính toán kỹ trước khi tái đàn bởi sẽ rất dễ bùng phát dịch bệnh trở lại và mất trắng đàn heo một lần nữa.

Tái đàn lợn có kiểm soát, đảm bảo thực phẩm cho Tết Tái đàn lợn có kiểm soát, đảm bảo thực phẩm cho Tết

VTV.vn - Với các giải pháp ngăn chặn tình trạng găm lợn tại trại nuôi, kiểm soát chặt việc chuyển lợn lậu qua biên giới, nguồn cung từ lợn không quá thiếu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.