Giải pháp xanh cho ly nhựa dùng 1 lần

Minh Anh (VTV9)Cập nhật 15:30 ngày 03/09/2019

VTV.vn - Nỗ lực kêu gọi cộng đồng hạn chế sử dụng rác thải nhựa đang được thực hiện ở khắp mọi nơi. Vì thế, giải pháp xanh cho ly nhựa dùng 1 lần đã ra đời.

Những chiếc ly nhựa dùng một lần đã trở thành hình ảnh rất rất quen thuộc trong thời hiện đại. Thật khó có thể phủ nhận sự tiện lợi của chúng. Nhưng đúng là khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: "Chúng sẽ đi về đâu?" thì ai cũng rùng mình. Không chỉ là bãi rác, chúng có thể được tìm thấy trong lòng cống, vượt dòng sông, ra đại dương, chui vào bụng của nhiều loài động vật biển, hàng trăm - thậm chí hàng ngàn năm mới có thể phân hủy được. Giờ đây, có một nơi chúng ta có thể tìm thấy những chiếc ly nhựa này: Nhà máy tái chế ly nhựa dùng một lần trở thành sản phẩm hữu ích.

Ở đó, chúng ta có thể thấy những công nhân đang làm vệ sinh những chiếc ly nhựa dùng một lần của 1 thương hiệu chuỗi cửa hàng cà phê nổi tiếng ở TP.HCM. Chỉ sau một số công đoạn giản đơn, những chiếc đèn lồng xinh xắn đã ra đời.

Mới là dự án thử nghiệm với 1 đơn vị kinh doanh nên số lượng lồng đèn tái chế mới chỉ dừng ở con số khoảng 20.000 chiếc, tức là chỉ bằng lượng ly nhựa mỗi ngày thải ra môi trường của khoảng 20 quán cà phê lớn ở TP.HCM. Tuy nhiên, xét về lâu dài và hiệu quả ứng dụng thì giải pháp xanh cho ly nhựa dùng một lần được các chuyên gia môi trường đánh giá cao.

Ly nhựa 1 lần, chai nhựa một lần hay các đồ dùng một lần khác, tất cả đều có thể tái chế để kéo dài vòng đời sử dụng của sản phẩm. Những giải pháp xanh cho đồ nhựa dùng một lần có thể đóng góp một phần quan trọng vào nỗ lực của Chính phủ, phấn đấu đến năm 2025, Việt Nam không còn sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

TP.HCM cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần TP.HCM cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần

VTV.vn - Từ ngày 1/8, chai nhựa, ống hút nhựa sẽ không còn được sử dụng trong các hội thảo, hội nghị của các cơ quan nhà nước tại TP.HCM.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Xem chú chó robot Aibo trổ tài

VTV.vn - Chú chó robot Aibo với lập trình thông minh nhân tạo là tâm điểm tại Hội chợ công nghệ Sony Show 2019