Giám sát chặt chẽ tàu cá, ngăn chặn khai thác bất hợp pháp

Tấn Quýnh - Phạm Việt (VTV9)Cập nhật 10:00 ngày 10/10/2019

VTV.vn - Giám sát tàu cá, chống khai thác bất hợp pháp tiếp tục là công việc trọng tâm lúc này đối với 28 tỉnh, thành phố ven biển.

Tại cảng cá Cà Ná, tỉnh Ninh Thuận, việc đến Văn phòng nghề cá xuất trình giấy tờ để cơ quan chức năng kiểm tra giờ đã là chuyện quen thuộc đối với ngư dân trước và sau mỗi chuyến biển. Nhật ký khai thác, điều mà trước đây ngư dân hiếm khi để ý, nay đã được ghi chép cẩn thận, chính xác. Đối với cá bốc dỡ ra khỏi khoang tàu để bán cho các vựa, từng loài cá, sản lượng bao nhiêu, được khai thác ở vùng biển nào được ngư dân khai báo rõ ràng.

Hai Văn phòng nghề cá đã được lập ra tại hai cảng cá trọng điểm ở tỉnh Ninh Thuận. Hoạt động của Văn phòng nghề cá không chỉ tập trung vào việc tuyên truyền đến ngư dân những quy định cần tuân thủ trong quá trình khai thác, những khuyến nghị của Ủy ban châu Âu về chống khai thác bất hợp pháp, đây cũng là nơi để tăng cường giám sát hoạt động của các tàu cá.

Chính việc giám sát hoạt động tàu cá trước và sau mỗi chuyến biển một cách chặt chẽ đã khiến ngư dân phải quan tâm đến các quy định trong khai thác. Việc giám sát chặt chẽ hoạt động của tàu cá chính là cách để ngăn chặn khai thác bất hợp pháp. Do đó, công việc sắp tới ở địa phương này là làm sao để việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình được thực hiện trên toàn bộ tàu cá dài trên 15m theo lộ trình chung của cả nước.


Còn nhiều tồn tại khi thực hiện chống khai thác thủy sản bất hợp pháp Còn nhiều tồn tại khi thực hiện chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

VTV.vn - Sáng nay (26/9), Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn đã làm việc với tỉnh BR-VT về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp (IUU)


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TP.HCM hưởng ứng tháng cao điểm vì người nghèo

VTV.vn - Tiếp tục phát huy truyền thống nhân ái, nghĩa tình, tương thân tương trợ, sáng nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã phát động Tháng cao điểm Vì người nghèo.