Giảm thiếu hụt lượng cung thịt heo ra thị trường

Tấn Quýnh - Duy Hoàng - Phạm Việt (VTV9)Cập nhật 13:40 ngày 02/05/2020

VTV.vn - Mức độ thiếu hụt lượng cung thịt heo ra thị trường đã giảm bớt khi có lượng thịt heo nhập khẩu và thực phẩm khác thay thế thịt heo cũng rất dồi dào.

Tại một số siêu thị, bên cạnh thịt heo tươi vừa được chuyển về từ lò giết mổ là thịt heo đông lạnh nhập khẩu từ nước ngoài. Trước đây, chẳng mấy người tiêu dùng để tâm đến thịt heo nhập khẩu, nay thì khác. Chất lượng giữa thịt heo nhập khẩu so với thịt heo giết mổ tại chỗ chênh nhau không nhiều lắm. Lý do quan trọng hơn là giá thịt heo nhập khẩu rẻ hơn nhiều. Chẳng hạn, sườn heo nhập khẩu: 170 ngàn đồng/ kg. Trong khi đó, thịt heo sườn từ các lò mổ thì không dưới 200 ngàn đồng/ kg. Cơn sốt giá thịt heo trong thời gian qua xuất phát từ nguyên nhân chính là mất cân đối cung- cầu thịt heo trên thị trường kể từ khi xảy ra dịch tả heo châu Phi. Tính đến hết tháng 4, lượng thịt heo nhập khẩu từ 19 quốc gia vào Việt Nam là khoảng 50 ngàn tấn. Giá thịt heo nhập khẩu khi bán ra thị trường rẻ hơn thịt heo tươi trong nước từ 35-40% nên điều này góp phần hạ nhiệt cơn sốt giá thịt heo.

Mức độ khan hiếm lượng cung thịt heo ra thị trường cũng giảm bớt khi gần đây, các loại thực phẩm khác thay thế thịt heo cũng dồi dào, giá không quá cao. Ở các tỉnh ven biển như Khánh Hòa, nhiều người tiêu dùng đã chuyển sang mua hải sản, gia cầm thay vì mua thịt heo như trước. Tất nhiên, để cân đối cung - cầu thịt heo ra thị trường, điều mấu chốt vẫn là phải ổn định vùng chăn nuôi. Hiện tại, sau khi hết dịch tả heo châu Phi, nhiều địa phương đã bắt đầu tái đàn. Tuy nhiên, theo tính toán của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phải đến hết quý 2, lượng tái đàn sau dịch tả heo châu Phi mới tăng mạnh và phải đến quý  3, mới cung đủ lượng thịt heo ra thị trường./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Về Cần Thơ thưởng thức pizza hủ tiếu.

VTV.vn - Có một ông chủ lò hủ tiếu tại Cần Thơ, bằng chính sự sáng tạo của mình, ông đã biến một lò hủ tiếu qua thời hơn 40 năm trở nên tân thời hơn bao giờ hết.