Giáo viên chủ động thay đổi để xây dựng trường học hạnh phúc

Đức Hạnh - Hữu Thành - Hồng Việt - Xuân Hoa (VTV9)Cập nhật 09:43 ngày 21/11/2019

VTV.vn - Mục tiêu xây dựng trường học hạnh phúc đang là vấn đề cấp thiết đối với giáo dục hiện nay, trong đó vai trò của các thầy, cô giáo là rất quan trọng.

Nguyên nhân là do chỉ khi các thầy cô có hạnh phúc, học trò mới hạnh phúc. Muốn vậy, các thầy, cô giáo phải tự thay đổi bản thân mình và dũng cảm thay đổi mình. Để đánh giá thầy cô có đang thay đổi hay không, chẳng ai công tâm và khách quan hơn chính học sinh của họ.

Sự thay đổi này là bắt buộc vì chúng ta không thể áp dụng tư duy giáo dục cũ để dạy thế hệ học sinh mới. Tuy nhiên, thay đổi không chỉ là dạy học sinh kiến thức mà còn quan tâm đến cảm xúc của học sinh. Muốn vậy, giáo viên phải chủ động xóa đi rào cản và bước vào thế giới của học trò, vừa là thầy, vừa là người bạn lớn. Thầy, cô giáo nếu chỉ là người giảng dạy thông thường thì chỉ dừng lại ở thầy, cô giáo giỏi. Còn thầy, cô giáo vĩ đại là người biết truyền cảm hứng cho học sinh, và đôi khi cách truyền cảm hứng lại rất đơn giản.

Để các giáo viên đồng thuận, đồng lòng thay đổi, vai trò của người quản lý là rất quan trọng. Thầy, cô hiệu trưởng không chỉ người gương mẫu để thay đổi mà còn phải truyền cảm hứng cho đồng nghiệp của mình tự thay đổi bản thân. Không ai hiểu đồng nghiệp bằng chính đồng nghiệp để biết thầy, cô giáo cần gì để hạnh phúc.

Sự thay đổi trong giáo dục là cả một quá trình. Tuy nhiên, việc đánh giá quá trình ấy lại không khó bởi điều này được quyết định bằng tâm trạng của học sinh khi đến trường. Thầy cô nào cũng mong học sinh đến trường là phải vui bởi đó là thành quả cho quá trình nỗ lực và cố gắng thay đổi của họ. Những "quả ngọt" đầu tiên đã đến, nhiều trường học hạnh phúc đã thành hình từ sự thay đổi của giáo viên lẫn người quản lý. Có sự thay đổi âm thầm, có những thay đổi cụ thể, rõ nét. Sự thay đổi ở hình thức nào cũng đều đáng ghi nhận bởi việc không thay đổi chính là lạc hậu, giáo dục lạc hậu sẽ ảnh hưởng đến cả đất nước.

Giáo viên - Những “kỹ sư tâm hồn”, nâng đỡ cá tính của từng học sinh Giáo viên - Những “kỹ sư tâm hồn”, nâng đỡ cá tính của từng học sinh

VTV.vn - Trong bối cảnh hiện nay, không chỉ cung cấp tri thức mà giáo viên cần phải làm tốt vai trò là "kỹ sư tâm hồn", kiến tạo nhân cách và nâng đỡ cá tính của từng học sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Lâm Đồng: Khởi tố vụ án kho gỗ lậu lớn

VTV.vn - Công an tỉnh Lâm Đồng vừa khởi tố Trần Văn Lệ về hành vi vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.