Hải quan TP.HCM đối thoại với doanh nghiệp về EVFTA

Minh Anh (VTV9)Cập nhật 09:48 ngày 10/10/2019

DN châu Âu tham gia tọa đàm triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu. (Ảnh: Báo Người Lao động)

VTV.vn - Ngày 9/10, gần 200 doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp châu Âu đã tham gia trao đổi trong buổi đối thoại với Cục Hải quan TP.HCM.

Thủ tục xin miễn thuế nhập khẩu máy móc, thủ tục khai báo hải quan đối với doanh nghiệp hóa chất, hay vấn đề liệt kê hàng hóa vào danh mục miễn thuế là một số nội dung trong buổi hội thảo. Ngoài việc giải đáp cụ thể những băn khoăn, thắc mắc của các doanh nghiệp xung quanh vấn đề triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), Hải quan TP.HCM đã cùng tọa đàm với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (Eurocham).

Lãnh đạo Eurocham đã bày tỏ hy vọng, EVFTA với Việt Nam sẽ  có thể được chính thức thực thi vào năm 2020. Trong đó, có những vấn đề EU rất quan tâm và ghi nhận những nỗ lực từ Việt Nam như: chuẩn mực chất lượng, các chứng nhận về an toàn thực phẩm, tính bền vững trong xuất xứ sản phẩm. Tuy nhiên, với EVFTA, những tiêu chuẩn này sẽ phải được nâng cao hơn nữa, đặc biệt EU rất chú trọng tới vấn đề năng lượng xanh.

Để chuẩn bị sẵn sàng cho việc thực thi hiệp định, Cục Hải quan TP.HCM đã thực hiện nhiều giải pháp như: nỗ lực tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, quản lý rủi ro, cải tiến công nghệ thông tin, hạn chế tối đa việc kiểm tra hàng hóa, kể cả hàng hóa không thâm nhập, ban hành kế hoạch giảm hệ thống logistics tại cảng Cát Lái.


Doanh nghiệp Việt với EVFTA: Kỳ vọng nhưng phải thực tế Doanh nghiệp Việt với EVFTA: Kỳ vọng nhưng phải thực tế EVFTA tạo điều kiện cho doanh nghiệp xác lập, bảo vệ thành quả đầu tư cho hoạt động sáng tạo EVFTA tạo điều kiện cho doanh nghiệp xác lập, bảo vệ thành quả đầu tư cho hoạt động sáng tạo Doanh nghiệp nông nghiệp tận dụng cơ hội từ EVFTA Doanh nghiệp nông nghiệp tận dụng cơ hội từ EVFTA


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguy hiểm thả rông bò giữa phố

VTV.vn - Ô tô, xe máy đang đi trên đường, buộc phải phanh gấp khi bỗng dưng xuất hiện đàn bò giữa đường. Nhiều trường hợp không kịp xử lý, tai nạn là khó tránh khỏi.