Hạt vi nhựa đi vào cơ thể người, thêm hàng loạt độc tố

VTV9Cập nhật 20:48 ngày 13/10/2019

VTV.vn - Hạt vi nhựa vốn đang được sử dụng trên rất nhiều sản phẩm thường ngày của con người, nhưng thực tế vật chất này lại tiềm ẩn tác hại khó lường đến sức khỏe.

Mỗi năm, con người thải ra môi trường gần 300 triệu tấn rác thải nhựa. Hiểm họa là trong quá trình phân rã, những hạt vi nhựa không thể nhìn được bằng mắt thường đã xuất hiện, đe dọa đại dương, sông ngòi và mạch nước ngầm trên toàn cầu.

Trong thực tế, các hạt vi nhựa nhỏ li ti này lại đang được "vô tư" sử dụng trên rất nhiều sản phẩm bởi công dụng loại bỏ bụi bẩn và chất nhờn trên da, có thể thấy nhiều nhất ở một số loại kem đánh răng, sữa rửa mặt... Sau khi được sử dụng qua các bước làm sạch, những hạt vi nhựa này sẽ lọt qua hệ thống xử lý nước thải và chạy thẳng ra sông ngòi, biển. Khi hòa vào nguồn nước, các hạt này sẽ hấp thụ chất độc trong nước. Cá và các loài thủy sinh nhầm lẫn đây là thức ăn. Con người lại đánh bắt các loại động vật này và chế biến thành thực phẩm, từ đó vô tình hấp thụ vào trong cơ thể các hạt này.

Ngày nay, các nhà khoa học đã phát hiện, hạt vi nhựa có trong 90% sản phẩm muối ăn được lấy mẫu trên khắp thế giới. Đặc biệt, dựa trên kết luận của 52 nghiên cứu khác, báo cáo do Đại học Newcastle của Australia chỉ ra, mỗi người có thể tiêu thụ 1.769 hạt vi nhựa mỗi tuần từ việc uống nước, đưa vào cơ thể khoảng 5g nhựa, tương đương với 1 chiếc thẻ tín dụng mỗi tuần. Và càng khủng khiếp hơn khi nước đóng chai có lượng hạt vi nhựa trung bình gấp 22 lần trong nước máy bình thường. Một vài hạt nhỏ đến mức có thể gây tổn thương đến các mô trong cơ thể, gây ra các phản ứng miễn dịch, lan truyền độc tố, vi khuẩn và các loại virus có hại cho sức khỏe.

Việt Nam đang nằm trong top 5 nước trên thế giới xả rác nhựa ra biển nhiều nhất và vẫn chưa có quy định về sản xuất, tiêu thụ hạt vi nhựa. Trên thế giới, Mỹ là nước đã ký lệnh cấm sử dụng hạt vi nhựa. Mới đây nhất, Chính phủ Anh cũng đã chính thức cấm sử dụng loại chất này.


Vi hạt nhựa phá hủy hệ miễn dịch Vi hạt nhựa phá hủy hệ miễn dịch

VTV.vn - Một phát hiện y tế mang tính cảnh báo, đó là các vi hạt nhựa khi xâm nhập vào cơ thể con người có thể phá hủy hệ miễn dịch.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bạc Liêu chỉ đạo Công an vào cuộc xử lý ô nhiễm vùng nuôi tôm

VTV.vn - Cảnh sát Môi trường và các sở ngành liên quan tỉnh Bạc Liêu quyết liệt vào cuộc để xử lý các trường hợp xả thải trái phép gây ô nhiễm môi trường tại các vùng sản xuất tôm.