Trước tình hình này, ngày 9/9, tại tỉnh Tiền Giang, Bộ NN&PTNT đã tổ chức hội thảo quốc tế Mạng lưới thanh long: Thị trường và chuỗi giá trị. Nhiều giải pháp đã được đưa ra nhằm thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ thanh long bền vững.
Theo Viện Cây ăn quả Miền Nam, khó khăn lớn nhất đối với sản phẩm thanh long của nước ta là chủ yếu bán trái tươi (hơn 80%). Chuỗi chế biến sau thu hoạch vẫn còn thiếu và yếu. Đặc biệt, việc liên kết thành một chuỗi giá trị vẫn bị bỏ ngỏ. Giải pháp được chuyên gia trong và ngoài nước đưa ra là các địa phương phải xây dựng lại những vùng trồng, lấy hợp tác xã làm hạt nhân để chuyển giao khoa học, công nghệ và kỹ thuật, hướng đến sản xuất sạch. Cùng với đó, Chính phủ cần tạo điều kiện về vốn để hỗ trợ các nhà máy chế biến sâu, kết nối vào kênh nhà hàng, siêu thị... vì đây là những phân khúc tiêu thụ có giá cả và đầu ra rất tốt.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!