Trước tình hình dịch bệnh trên tôm có nguy cơ lây lan trên diện rộng, sáng 17/9 tại tỉnh Sóc Trăng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các tỉnh, thành ven biển đã có buổi hội thảo nhằm tìm nguyên nhân và giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người nuôi tôm.
Theo Tổng cục Thủy sản, nguyên nhân gây dịch bệnh trên tôm thời gian qua là do nhiễm virus, vi khuẩn và kể cả ký sinh trùng. Trong đó, bệnh do vi bào tử trùng EHP là nguy hiểm nhất do lây lan mạnh và chưa có thuốc điều trị. Bệnh này xuất hiện ngày càng nhiều với triệu chứng tôm chậm lớn, mềm vỏ, màu sắc gan tụy nhợt nhạt và chết dần. Giải pháp mà các chuyên gia đưa ra cho người nuôi là phải lựa chọn con giống được xét nghiệm, không có mầm bệnh, thường xuyên vệ sinh ao nuôi, giữ ổn định nguồn tảo và điều chỉnh nguồn thức ăn phù hợp. Trại tôm cần có ao lắng với diện tích ít nhất bằng 30% diện tích ao nuôi để có thể chủ động cấp nguồn nước sạch./.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!