Hướng đi mới cho những bến phà xưa

VTV9Cập nhật 06:38 ngày 10/07/2019

VTV.vn - Qua thời hoàng kim, những chiếc phà ở miền Tây lần lượt phát lên những hồi còi cuối. Bến phà xưa sẽ là bến vắng hay vẫn sôi động nhờ hướng đi mới?

Những chiếc phà Việt Đan to lớn, vững chãi vượt sông từng một thời là hình ảnh phổ biến của miền Tây, hiện những tiếng còi phà đang dần lùi xa vào ký ức của nhiều người. Ai ở miền Tây mà không từng đi phà vượt sông, không từng đứng trên phà và mơ ước về một ngày có cây cầu vượt sông. Trong lúc đón chào cây cầu mới và chia tay bến phà cũ, người dân cảm thấy bâng khuâng, luyến lưu và bịn rịn. Phà Vàm Cống là bến phà mới nhất phải tạm dừng hoạt động, nhường chỗ cho sự thuận tiện và hiện đại của cây cầu mới bắc ngang sông Hậu.

Những chuyến phà không chỉ đưa đón khách, vận chuyển hàng hóa vượt sông mà còn là nơi người dân có thể dựa vào đó để mưu sinh. Ở thời hoàng kim của mình, trên phà có đủ món ăn như: xôi, bánh mì, bánh bao và có lẽ phổ biến nhất là ngô luộc, mía ghim, trứng cút luộc... Phà còn chạy, những người buôn bán còn dễ sống. Phà sắp nghỉ chạy, buôn bán cũng giảm dần vì ít người mua. Tới khi phà ngừng chạy, bến sông một thời sôi động cũng trở thành bến vắng. 

Phà là một hình ảnh thân thuộc, một ký ức đẹp. Thời gian không thể quay ngược, nhưng ký ức và kỷ niệm với bến phà thì có thể gợi nhớ và ôn lại để nhớ. Dẫu có tiếc nuối, hoài niệm, ai cũng đón nhận và chấp nhận sự thay đổi của cuộc sống để phát triển hơn. Những bến phà cũ rồi cũng gác lại kỷ niệm để đi tiếp con đường mới, có những niềm vui mới.

Câu chuyện ở bến phà Cần Thơ xưa cho thấy một hướng đi mới khả thi cho những bến phà cũ từng một thời sôi động. Những bến phà khác ở miền Tây từng đi qua nỗi niềm của phà Vàm Cống giờ cũng đang chuyển mình cho hướng đi mới, tiếp tục với những chiếc phà nhỏ hơn hoặc chuyển sang hoạt động khác. "Ôn cố tri tân", chúng ta tin rằng sẽ luôn có cách để người dân đi tiếp con đường mới mà vẫn giữ được những kỷ niệm đẹp về bến phà xưa.

Sẽ ngưng hoạt động bến phà Vàm Cống Sẽ ngưng hoạt động bến phà Vàm Cống

VTV.vn - Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu Tổng cục đường bộ Việt Nam xem xét, quyết định thời điểm cụ thể dừng hoạt động Bến phà Vàm Cống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!