Khánh Hòa giám sát chặt bệnh viêm phổi virus lạ

Thu Giang (VTV9)Cập nhật 08:15 ngày 14/01/2020

VTV.vn - Tại Khánh Hòa, nơi hàng ngày đang có chuyến bay thẳng đi và đến từ TP Vũ Hán Trung Quốc, công tác kiểm soát bệnh viêm phổi lạ được thực hiện khẩn trương.

Đã có trường hợp tử vong do bệnh viêm phổi virus tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Trong khi các bác sĩ vẫn chưa xác định được chủng loại của virus gây bệnh viêm phổi cho hàng chục bệnh nhân ở đây thì không chỉ Trung Quốc mà các nước Châu Á cũng đang đẩy mạnh các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của loại virus này.

Những hành khách đến Cam Ranh trên chuyến bay thẳng từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Theo sự chuẩn bị của Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế tỉnh Khánh Hòa và Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, đoàn khách được đi theo 1 lối riêng, qua máy đo thân nhiệt trước khi đến quầy hải quan. Hành khách trên các chuyến bay khác đều được hướng dẫn đi qua khu vực lắp đặt 5 máy đo thân nhiệt từ xa, đảm bảo tất cả hành khách được kiểm tra trước khi làm thủ tục nhập cảnh.

Ngay cạnh đó, phòng xử lý vô khuẩn và phòng cách ly cũng đã được bố trí với nguồn vật tư y tế và nhân lực ứng trực 24/24.

Việc tăng cường biện pháp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh viêm phổi virus lạ được đặt ra bức thiết tại cảng hàng không quốc tế Cam Ranh bởi hiện đang vào thời gian cao điểm du lịch Tết tại Khánh Hòa. Từ nay đến cuối tháng 2 tới, lượng khách và các chuyến bay quốc tế đến Cam Ranh gấp rưỡi so với thường ngày. Ngày cao điểm, có trên 160 chuyến bay quốc tế đi và đến. Trong đó, các chuyến bay từ Trung Quốc vẫn chiếm số lượng lớn. Không chỉ khách đến Khánh Hòa mà nhiều đoàn khách quốc tế đến Ninh Thuận, Bình Thuận cũng chọn chuyến bay thẳng đến Cam Ranh.

Kiểm soát chặt tình hình y tế tại cảng vừa đảm bảo an toàn cho du khách đi và đến vừa bảo vệ sức khỏe người dân địa phương.

Ngoài các biện pháp triển khai tại Càng hàng không quốc tế Cam Ranh, các đơn vị y tế trong tỉnh Khánh Hòa cũng đã chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất và thuốc men để khi phát hiện trường hợp mắc bệnh sẽ tiếp nhận và xử lý kịp thời. Trong các ca bệnh nhập viện tại TP Vũ Hán, Trung Quốc, nhiều trường hợp có liên hệ với người làm việc tại một chợ hải sản, nơi mua bán cả động vật hoang dã. Đây là 1 trong những yếu tố mà ngành chức năng khuyến cáo người dân cần lưu tâm.

Theo Hãng tin Tân Hoa xã, Trung Quốc: các kết quả ban đầu trong phòng nghiên cứu do một nhóm chuyên gia thực hiện cho thấy: nguyên nhân gây bệnh viêm phổi này là một loại virus corona mới, cùng họ với virus gây đại dịch SARS trước đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!