Hạn mặn là nỗi sợ lớn nhất của nông dân; đặc biệt là từ sau đợt xâm nhập mặn kỉ lục năm 2016, 10/10 ấp có trồng lúa của xã Hiếu Thành đều bị thiệt hại. 3 năm đã qua, nhưng đất vẫn còn di chứng của sự khốc liệt từ thiên nhiên, năng suất lúa trước cho từ 7-8 tấn, giờ chỉ còn 5 tấn/hecta
Những năm gần đây việc triển khai nghiên cứu, chọn tạo giống lúa theo hướng thích ứng hạn mặn cho vùng ĐBSCL đã được chú trọng. Đây được xem là giải pháp hiệu quả để ổn định sản lượng khoảng 20 triệu tấn mỗi năm ở khu vực này. Cạnh cánh đồng IR 50404 bị giảm năng suất, lúa Táo Tím nổi bật với mảng màu lạ và cả độ sinh trưởng. Điều thu hút nông dân chính là khả năng chịu mặn lên đến 4 phần ngàn.
Tại thị trấn Long Phú của tỉnh Sóc Trăng, giống lúa khảo nghiệm OM 429 đang tỏ ra có nhiều ưu thế. Với nông dân, lúa làm ra mà thương lái thích thì họ đã hài lòng. Điều này chứng tỏ công tác lai tạo, lựa chọn giống lúa chịu mặn đã tích hợp thêm vấn đề chất lượng, góp phần giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm, hay nói đúng hơn là giúp nâng cao giá trị hạt gạo Việt Nam.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!