Khó khăn xử lý vấn nạn từ thiện giả trên mạng xã hội

Lê Phượng - Tuấn Anh - Thanh Bình (VTV9)Cập nhật 20:03 ngày 02/12/2019

VTV.vn - Trong thời gian gần đây đã xuất hiện ngày càng nhiều đối tượng lợi dụng mạng xã hội để kêu gọi từ thiện giả nhằm trục lợi bất chính.

Liên tiếp trong 2 tuần qua, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) bị các đối tượng giả danh để kêu gọi từ thiện trên mạng xã hội. Hành vi của các đối tượng là lấy thông tin chương trình từ thiện hoàn toàn miễn phí của bệnh viện rồi đăng lên mạng kêu gọi ủng hộ, chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để trục lợi. Các đối tượng "vẽ" thêm hoàn cảnh cho khó khăn, thương tâm đang cần giúp đỡ của bệnh nhân đã xuất viện, thậm chí là "hư cấu" ra một bệnh nhân hoàn toàn không điều trị tại bệnh viện để kêu gọi nhà hảo tâm giúp đỡ.

Điều đáng nói là những trang Facebook kêu gọi từ thiện giả lại thu hút một lượng chia sẻ rất cao từ cộng đồng mạng. Theo các chuyên gia, chính việc không kiểm chứng thông tin trước khi chia sẻ của người dùng đã tiếp tay cho các đối tượng dễ thực hiện việc phát tán chương trình từ thiện giả trên mạng xã hội.

Hiện việc xử lý các trường hợp giả danh rất khó khăn bởi việc lập ra một trang Facebook là khá dễ dàng, trong khi đó người dùng mạng xã hội lại thường thiếu kiểm chứng thông tin, đặc biệt là khi làm từ thiện. Chính điều này đang gây nhiều khó khăn cho các đơn vị xử lý thông tin từ thiện giả mạo.

Giả mạo website quỹ từ thiện Tình thương để lừa đảo Giả mạo website quỹ từ thiện Tình thương để lừa đảo

VTV.vn - Mới đây trên mạng Internet đã xuất hiện trang web có dấu hiệu giả mạo website của quỹ từ thiện Tình thương để lừa tiền.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Du khách hào hứng với căn nhà lộn ngược tại Đồng Tháp

VTV.vn - Thời gian gần đây, giới trẻ miền Tây vô cùng háo hức với một ngôi nhà lộn ngược rất độc đáo vừa mới xuất hiện tại Tp. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.