TV& VIDEO

Quảng Ngãi: Cảnh giác thủ đoạn giả danh làm từ thiện để lừa đảo

Thành Sự, Đình Mạnh (THAN Quảng Ngãi)Cập nhật 17:19 ngày 06/09/2018

Đối tượng Lê Thanh Phương tại cơ quan công an

VTV.vn - Giả là người cán bộ Công an, Giám đốc doanh nghiệp chuyên hoạt động từ thiện, đối tượng đã lừa giúp người khác chạy việc.

Vì tin tưởng Lê Thanh Phương, tự xưng là giám đốc một doanh nghiệp chuyên hoạt động từ thiện giúp đỡ người nghèo nên anh Lâm Văn Chung (ở xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) đã nhiều lần đưa tiền trên chục triệu đồng để xin việc. Vài ngày sau, giám đốc "từ thiện" Lê Thanh Phương trốn biệt tích.

Ông Đỗ Thanh Bình (64 tuổi, ở thôn Ngọc Thạch, xã Tịnh An, Tp Quảng Ngãi) hành nghề đông y tự thiện giúp nhiều người nhưng chưa có giấy phép hoạt động nghề y. Găp một người tự xưng là công an chuyên làm từ thiện sẽ lo giúp có giấy phép hoạt động nghề y, ông Bình đã tin tưởng nhiều lần đưa số tiền 40 triệu đồng để lo thủ tục. Phát hiện đối tượng lừa đảo, ông Bình tố cáo cơ quan công an.

Hiện nay có gần 10 người là nạn nhân thủ đoạn làm từ thiện của đối tượng Lê Thanh Phương. Việc điều tra, xác minh thủ đoạn của các đối tượng này cũng rất khó khăn. Bởi quá trình trao đổi, giao dịch, đối tượng rất cảnh giác khi giao nhận tiền. Sau khi chiếm đoạt tài sản, nhiều đối tượng đã bỏ trốn khiến công tác bắt giữ, điều tra kéo dài. Đối với các bị hại, do mặc cảm với những người xung quanh và tâm lý biết khó đòi lại được tiền nên đã im lặng, không tố giác tội phạm.

Người dân cần tỉnh táo và cảnh giác trước phương thức lừa đảo của đối tượng hoạt động từ thiện để "chạy việc", "xin đi học", ... để chiếm đoạt tài sản.