Khó kiểm soát dịch tả heo Châu Phi ở ĐBSCL

Quốc Minh, Tuấn Khôi, Lê Thái (VTV9)Cập nhật 15:30 ngày 20/05/2019

VTV.vn - Tại khu vực ĐBSCL, tuy chỉ mới ghi nhận những ổ dịch tả heo Châu Phi đầu tiên tại tỉnh Hậu Giang nhưng nguy cơ lây lan là rất lớn và rất khó kiểm soát.

Nằm trên quốc lộ, mỗi ngày Trạm kiểm dịch động vật cầu Cần Thơ kiểm tra không dưới 40 xe chở heo, gồm cả heo vào các lò giết mổ trên địa bàn thành phố và quá cảnh. Ngoài kiểm tra trên giấy tờ, nhân viên trạm còn phải kiểm đếm trực tiếp, và phun xịt thuốc sát trùng cho cả xe. Số heo này được bắt ở Trà Vinh, về tới Cần Thơ là phải qua 3 trạm kiểm dịch.

Quy trình chặt chẽ là thế. Sự chấp hành của các xe chở heo là vậy. Nhưng không phải xe nào cũng tự giác ghé trạm.

Từ khi dịch tả heo châu Phi vào Việt Nam, công tác kiểm soát dịch bệnh được tăng cường ở các địa phương đồng bằng sông Cửu Long. Nhưng đến giữa tháng 5, Hậu Giang liên tiếp phát hiện các ổ dịch và phải tiêu hủy hàng trăm con heo. Tuy nguyên nhân dịch bệnh xuất hiện ở Hậu Giang vẫn chưa được xác định, nhưng điều đó cho thấy công tác kiểm soát dịch bệnh vẫn còn khó khăn.

Tuy rằng phần lớn lượng heo hiện nay được vận chuyển bằng đường bộ, nhưng cũng không loại trừ khả năng đi bằng đường sông. Và với sông ngòi chằng chịt của đồng bằng thì đây thật sự là một vấn đề khó đối với công tác quản lý.

Sở dĩ có lo ngại đó là bởi hiện nay hầu hết các trạm, các chốt kiểm dịch động vật đều tập trung vào đường bộ, còn đường thủy thì gần như bỏ ngỏ. Trong khi đó, ở các lần xảy ra dịch bệnh trước đây, không ít lần cơ quan chức năng phát hiện tình trạng thương lái lợi dụng địa hình phức tạp của đường sông để đưa heo từ vùng dịch ra ngoài.

Câu chuyện về những nỗi lo đối với dịch tả heo Châu Phi tại Đồng bằng sông Cửu Long vẫn chưa dừng lại ở đó. Hiện vẫn còn nhiều người nuôi heo chưa nắm rõ thông tin về dịch bệnh. Một khi thông tin về dịch tả heo Châu Phi chỉ gói gọn trong những lời nghe đồn, nghe nói thì chính người nuôi sẽ đối mặt với những nguy cơ thiệt hại.

Nguy cơ lây lan dịch tả heo Châu Phi ở ĐBSCL Nguy cơ lây lan dịch tả heo Châu Phi ở ĐBSCL

VTV.vn - Đến nay, Hậu Giang là địa phương đầu tiên ở miền Tây có dịch tả heo Châu Phi với tổng cộng 3 ổ dịch được phát hiện. Trong đó, trường hợp mới nhất đã được tiêu hủy vào 14/5

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!