Khởi nghiệp - Làm gì để thành công?

Tấn Quýnh - Nguyên Ngọc - Phạm Việt (VTV9)Cập nhật 21:09 ngày 05/09/2019

VTV.vn - Một trong những thành công mà nhiều người kỳ vọng chính là những người trẻ sau khi rời khỏi nhà trường sẽ biết cách khởi nghiệp và khởi nghiệp hiệu quả.

Tìm những lối đi riêng, thậm chí là những "lối rẽ trái" đầy chông gai, không phải theo những con đường sẵn có, với những lối đi riêng đó, họ đã mang lại cho cộng đồng những sản phẩm mới, những giá trị mới... Đó chính là cách khởi nghiệp của nhiều người trẻ trong những năm gần đây. Chưa bao giờ các dự án khởi nghiệp tại Việt Nam lại tăng về lượng, mạnh về chất như thời gian này.

Theo thống kê của tạp chí Echelon, Singapore, một trong những tạp chí online lớn nhất về khởi nghiệp ở Đông Nam Á, Việt Nam hiện có khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tăng gấp đôi so với số liệu ước tính vào cuối năm 2015. Trong vòng hai năm trở lại đây, Việt Nam tiếp nhận hàng chục thương vụ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo, trong đó có những thương vụ có tên tuổi, tác động mạnh mẽ đến cộng đồng những người khởi nghiệp.

Hệ sinh thái khởi nghiệp đang phát triển mạnh mẽ, đó là đánh giá từ Văn phòng Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025". Tất nhiên, nói như thế không có nghĩa bức tranh khởi nghiệp chỉ là màu hồng. Có những dự án khởi nghiệp thành công nhưng cũng không ít dự án khởi nghiệp thất bại, thậm chí "chết yểu" ngay từ khi còn là ý tưởng.

Có ý tưởng khởi nghiệp, nhưng khi bắt tay vào thực hiện, hầu hết người khởi nghiệp đều gặp hết lúng túng này đến lúng túng khác. Nguồn vốn bị thiếu hụt, bên cạnh đó, kỹ năng quản lý, kỹ năng tiếp cận thị trường lại là hạn chế đối với hầu hết người khởi nghiệp.

Không khó để nhận diện những vướng mắc trên con đường khởi nghiệp, nhưng lại không dễ để tháo gỡ những vướng mắc đó. Có một câu hỏi xuyên suốt trong cộng đồng những người khởi nghiệp, đó là làm thế nào để khởi nghiệp thành công? Không ít khóa học, hội thảo được tổ chức để tìm câu trả lời.

Rõ ràng, có khá nhiều thách thức đối với những người bắt đầu khởi nghiệp mà để vượt qua, người khởi nghiệp luôn rất cần những hỗ trợ. Sẽ không có lời giải chung nào cho bài toán hiệu quả của dự án khởi nghiệp. Tuy nhiên, với thực tế hiện nay, các chuyên gia cho rằng chính sự kết nối giữa giáo dục với hoạt động khởi nghiệp, cùng với những hỗ trợ kịp thời, hệ sinh thái khởi nghiệp mới thực sự phát triển bền vững.


Cử nhân báo chí về quê khởi nghiệp trồng chè, ướp sen Cử nhân báo chí về quê khởi nghiệp trồng chè, ướp sen Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Vốn đầu tư vào khởi nghiệp Việt Nam tiếp tục tăng trưởng Vốn đầu tư vào khởi nghiệp Việt Nam tiếp tục tăng trưởng


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Xem chú chó robot Aibo trổ tài

VTV.vn - Chú chó robot Aibo với lập trình thông minh nhân tạo là tâm điểm tại Hội chợ công nghệ Sony Show 2019