Kiên quyết không cho tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình ra khơi

Đặng Công - Phú Cường (VTV9)Cập nhật 07:36 ngày 22/10/2019

VTV.vn - Hiện UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh kiên quyết không cho ra khơi khi tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Tỉnh Cà Mau hiện có trên 5.000 tàu đánh bắt thủy sản. Trong đó, có khoảng 1.600 tàu có chiều dài 15m trở lên. Trước đây, do việc giám sát chưa đồng bộ nên số vụ tàu cá của địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài xảy ra thường xuyên. Từ khi UBND tỉnh Cà Mau triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, tình hình đã được kiểm soát phần nào.

Nhờ thiết bị giám sát hành trình, Bộ đội biên phòng tỉnh Cà Mau đã phát hiện, kêu gọi 41 tàu cá có dấu hiệu vi phạm vùng biển nước ngoài quay về vùng biển truyền thống. Đơn vị đã tuyên truyền để các chủ phương tiện này hiểu được tác hại khi vi phạm vùng biển nước ngoài.

Đến giữa tháng 10/2019, toàn tỉnh Cà Mau đã có 900 phương tiện đánh bắt gắn thiết bị giám sát hành trình. Dù biết lợi ích thiết thực nhưng vẫn còn khoảng 700 tàu cá khác cố tình chây ỳ không lắp đặt. Nguyên nhân khiến ngư dân không muốn lắp đặt thiết bị hành trình được lý giải là do giá thành cao (mỗi bộ dao động từ 20 - 40 triệu đồng). Bên cạnh đó, một lý do khác mà nhiều ngư dân không tiện nói ra là việc lắp thiết bị giám sát hành trình khiến họ không thể sang ngư trường nước khác đánh bắt trái phép.

Còn nhiều tàu cá chưa gắn thiết bị giám sát hành trình Còn nhiều tàu cá chưa gắn thiết bị giám sát hành trình

VTV.vn - Tại tỉnh Kiên Giang, địa phương có lượng tàu cá hùng hậu nhất vùng ĐBSCL, hiện vẫn còn khá nhiều tàu chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Ngôi nhà gốm đỏ đậm chất Nam Bộ "siêu độc" ở Vĩnh Long

VTV.vn - Từ bàn tay tài hoa, ông Nguyễn Văn Buôl, 60 tuổi, ở phường 5, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, đã biến những sắc đỏ cũ kỹ một thời thành ngôi nhà đậm nét Nam Bộ.