Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá còn quá chậm

Anh Thư (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 21/06/2019 06:06 GMT+7

VTV.vn - Trên cả nước, trong số 31.500 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, tỷ lệ tàu đã lắp thiết bị chỉ chiếm khoảng 10%.

Theo Nghị định 26 của Thủ tướng Chính phủ, đến ngày 1/7 này, những tàu cá có chiều dài trên 24m phải gắn thiết bị giám sát hành trình để quản lý trong quá trình khai thác hải sản trên biển.

Đây cũng là một trong những yêu cầu của Uỷ ban châu Âu (EC) nhằm gỡ thẻ vàng thủy sản cho Việt Nam. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chỉ còn 10 ngày nữa là đến hạn, tại nhiều địa phương, tiến độ lắp thiết bị giám sát vẫn còn khá chậm như tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tại cảng cá Cát Lở, khi việc lắp thiết bị giám sát hành trình còn chưa đồng bộ, việc truy suất nguồn gốc cá và cấp giấy chứng nhận cho thủy sản của Văn phòng thanh tra kiểm soát nghề cá vẫn chỉ dừng ở hình thức chứ chưa thực chất.

Khi thời hạn 1/7 chỉ còn tính bằng ngày thì tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn còn hơn 100 tàu trên 24m chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Địa phương đã phải có giải pháp mạnh là những tàu cá đã cập bờ nếu không có thiết bị thì không vươn khơi.

Tỷ lệ tàu cá lắp thiết bị giám sát hành trình trên cả nước còn quá thấp. Các tỉnh hiện đều trông chờ vào Nghị đinh 42 có hiệu lực từ 5/7 với mức phạt cao sẽ buộc ngư dân phải thực hiện.

Việc có quá nhiều nhà phân phối máy giám sát hành trình trong khi trung ương chưa có hệ thống phần mềm tích hợp các thiết bị cũng là vấn đề lớn đặt ra cho hiệu quả quản lý khi lắp đặt.

Hệ thống giám sát tàu cá hoạt động trên biển là nội dung quan trọng thứ hai để EC xem xét gỡ thẻ vàng thủy sản cho Việt Nam. Nếu không thực hiện tốt, đây cũng có thể trở thành nguy cơ bị phạt thẻ đỏ khi Đoàn thanh tra của EC sẽ sang kiểm tra vào tháng 10/2019.

Tàu cá không có thiết bị giám sát không được ra khơi Tàu cá không có thiết bị giám sát không được ra khơi Thí điểm lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá Thí điểm lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá Giám sát tàu cá xa bờ qua thiết bị giám sát hành trình Giám sát tàu cá xa bờ qua thiết bị giám sát hành trình

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước