Lạ mắt mứt rong sụn ngày Tết

Thu Giang - Quang Anh (VTV9)Cập nhật 10:39 ngày 03/02/2021

VTV.vn - Những cây rong sụn được lấy lên từ biển, trở thành những miếng mứt vừa thơm vừa dẻo. Không chỉ lạ mắt, lạ vị mà loại mứt này còn được yêu thích vì giá trị dinh dưỡng cao.

Ngày tết không thể thiếu các loại bánh-mứt. Nhưng lâu nay, mọi người quen với mứt gừng, mứt dừa…còn mứt rong sụn thì nghe khá mới mẻ. Sản phẩm này được sản xuất tại Ninh Thuận vài năm trở lại đây với sản lượng chưa nhiều nhưng vào dịp Tết như thế này thì mứt rong sụn lại được nhiều người tìm mua. Dẻo và vàng ươm là điểm đặc trưng của những miếng mứt rong sụn. Quá trình chế biến loại mứt này cũng rất khác biệt khi hầu hết thời gian, mứt phải phơi ngoài không khí.

Rong sụn có nhiều ở biển Ninh Thuận. Nhưng điều quan trọng là người làm mứt phải chọn rong sụn theo tiêu chuẩn riêng để có sản phẩm dẻo và ngon. Nếu rong sụn quá già sẽ làm mứt cứng, khô; còn rong non thì mứt sẽ bị mềm, nhão… Mứt rong sụn cần phơi nhiều nắng, vô tình lại phù hợp với vùng đất nhiều nắng lắm gió này. Thân rong sụn màu trắng đục như vậy nhưng qua qua trình nấu và phơi, miếng mứt lại trở nên óng vàng bắt mắt. Những gói mứt giờ đây đã có thương hiệu. Những ngày cuối năm này, sản phẩm của vùng đất nắng gió Ninh Thuận lại đi đến nhiều tỉnh, thành, từ: TP. Hồ Chí Minh đến Hà Nội; từ Nha Trang, Quảng Ngãi lên phố núi Gia Lai./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

“Mùa khát nước” ở U Minh

VTV.vn - Mỗi khi mùa khô đến, hàng trăm hộ dân ở xã Khánh Hòa, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau lại đối mặt với khó khăn về tình trạng khan hiếm nước sạch sinh hoạt.