Liệu có thể phục hồi nguyên vẹn tuyệt tác sơn mài “Vườn xuân Trung Nam Bắc”?

Trương Thủy (VTV9)Cập nhật 09:36 ngày 23/05/2019

VTV.vn - Bảo vật “Vườn xuân Trung Nam Bắc” bị hư hỏng nặng hiện vẫn nằm nó, không biết tới khi nào có thể được phục chế và liệu có thể phục chế nguyên vẹn được không?

Bảo vật quốc gia "Vườn xuân Trung Nam Bắc" là một di sản vô giá của mỹ thuật Việt Nam. Tuy nhiên, mới đây kiệt tác này đã bị hư hỏng sau khi làm vệ sinh do đã sử dụng nước rửa chén, bột chu, giấy ráp.

Cách đây hơn 30 năm, vào thứ Sáu hàng tuần, họa sỹ Nguyễn Xuân Việt lại tới xưởng tranh của họa sỹ Nguyễn Gia Trí để thực hiện những khâu cuối cùng của bức tranh "Vườn xuân Trung Nam Bắc". Trong 2 năm, ông đã đã đánh bóng, làm vàng, thực hiện những chi tiết còn chưa ổn định. Nhớ từng góc nhỏ của bức tranh nhưng ông cho rằng, việc phục hồi nguyên vẹn là rất khó khăn.

Việc phục chế cần có kinh phí. Tuy nhiên, trong việc phục chế này, điều khó lớn nhất lại nằm ở sự phối hợp giữa bảo tàng và người phục chế bởi cần phải xác định người chịu trách nhiệm cho việc hư hỏng và có chế tài xử nghiêm, đồng thời những cá nhân đó không thể lại chính là người tiếp tục lập dự án và kiểm tra việc phục chế. Trong khi đó, Cục Mỹ thuật thấy khó xử phạt, bảo tàng chờ ý kiến cuối cùng của Bộ Văn hóa, họa sỹ phục chế đành phải chờ đợi. 


“Vườn xuân Trung Nam Bắc” - Báu vật của nghệ thuật sơn mài Việt Nam “Vườn xuân Trung Nam Bắc” - Báu vật của nghệ thuật sơn mài Việt Nam

VTV.vn - "Vườn xuân Trung Nam Bắc" của danh họa Nguyễn Gia Trí được xếp hạng là 1 trong 7 bảo vật quốc gia.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!