Lưu ý khi đi du lịch trước diễn biến của bệnh viêm phổi virus lạ tại Trung Quốc

Thu Giang - Nguyên Ngọc (VTV9)Cập nhật 07:07 ngày 14/01/2020

VTV.vn - Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai biện pháp phòng chống dịch bệnh xâm nhập viêm phổi lạ, sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý ca bệnh (nếu có).

Bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đang diễn biến phức tạp, mới nhất là đã có một người tử vong. Do dịch bệnh xuất hiện vào thời điểm sát Tết, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt nhiều người chuẩn bị đi du lịch nên nhiều khuyến cáo đã được ngành y tế đưa ra.

Những người từ Trung Quốc về Việt Nam, đặc biệt là có lưu trú hoặc đi qua thành phố Vũ Hàn, Trung Quốc là đối tượng đầu tiên được tầm soát tại cửa khẩu. Tại các cảng hàng không quốc tế, ngành y tế đã lắp đặt những máy đo thân nhiệt từ xa và tổ chức lối đi riêng cho các đoàn khách khác nhau. Hành khách cần tuân thủ hướng dẫn của nhân viên sân bay khi có yêu cầu. Hành khách đến thành phố Cam Ranh trên chuyến bay thẳng từ Vũ Hán sẽ được phát tờ rơi với 3 thứ tiếng, ghi rõ về biểu hiện bệnh để hành khách tự tầm soát và có cả đường dây nóng để liên hệ khi cần.

Hiện nay, các thành phố du lịch lớn của Việt Nam mỗi ngày đều đón một lượng lớn khách du lịch đến từ Trung Quốc. Các tour đi Trung Quốc cũng chiếm lượng lớn trong du lịch Tết hàng năm. Bộ Y tế khuyến cáo người dân khi đến nơi đông người cần:

- Đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác;

- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc miệng bằng nước sát khuẩn;

- Hạn chế đến gần các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

Hiện vẫn chưa có khuyến cáo về việc hạn chế đi lại với khu vực có dịch, nhưng người dân nên tránh đến đây nếu không thực sự cần thiết.

Khánh Hòa giám sát bệnh viêm phổi virus lạ Khánh Hòa giám sát bệnh viêm phổi virus lạ

VTV.vn - Tại Khánh Hòa, nơi hàng ngày đang có chuyến bay thẳng đi và đến từ Vũ Hán, Trung Quốc, công tác phòng chống ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập đang được thực hiện khẩn trương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!