Mạo danh để quảng cáo trên mạng xã hội: Vì sao trở thành căn bệnh mãn tính?

Nguyễn Hằng - Tuấn Anh (VTV9)Cập nhật 06:10 ngày 16/05/2019

VTV.vn - Tình trạng bị mạo danh để quảng cáo trên mạng xã hội đã trở thành một căn bệnh mãn tính mà bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể trở thành nạn nhân của nó.

Trên mạng xã hội, hình ảnh về Hiệp định Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc bỗng trở thành nội dung quảng cáo cho thuốc giảm cân gia truyền, từ cái bắt tay giữa 2 đồng nghiệp trong trường quay hóa thành quảng cáo cho đặc sản quê hương mắm ruốc, hoặc thông tin biên tập viên Thúy Hằng tiết lộ lý do đổi nghề... Những hình ảnh trên mạng xã hội được photoshop, thậm chí lồng tiếng rất chuyên nghiệp, nếu chỉ xem qua người dân rất dễ bị nhầm là thật.

Không chỉ dừng lại ở mức độ của những phiền phức, tình trạng mạo danh quảng cáo trên mạng xã hội còn mang lại nhiều hệ lụy hơn nữa. Một lương y chữa bệnh dạ dày được giới thiệu trong chương trình Việc tử tế của VTV phát sóng năm 2017, đến đầu năm 2019 bỗng trở thành lương y có bài thuốc gia truyền trị chữa bệnh trĩ. Trên thực tế, công ty bán thuốc trĩ đã thu lợi vài trăm triệu đồng mỗi ngày với hàng trăm Fanpage, tài khoản mạo danh bằng thủ đoạn thu thập thông tin khách hàng để tư vấn bán hàng.

Sự táo tợn đã không dừng ở đây. Mới đây nhất, một phóng sự dài 5 phút gắn logo VTV1 được phát trên mạng xã hội giới thiệu một cơ sở điều trị bệnh gout tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Chỉ sau vài ngày đăng tải, chỉ tính riêng trên một trang Facebook, phóng sự này có hơn 1,6 triệu lượt xem, hơn 4.000 bình luận và hàng chục nghìn lượt chia sẻ. Những gì mà cái gọi là "phóng sự của VTV" phản ánh khác xa với thực tế. Không chỉ có người bệnh được chữa khỏi là giả mà cả ê kíp thực hiện phóng sự cũng được thuê để đóng vai nhóm phóng viên VTV. Tuy nhiên, dù bị phanh phui chân tướng nhưng những hình ảnh giả mạo này vẫn tiếp tục được lan truyền trên YouTube.

Có rất nhiều sản phẩm, dịch vụ bị mạo danh những cá nhân, đặc biệt là người nổi tiếng trong xã hội hay các tổ chức có uy tín để quảng cáo trên mạng xã hội, đứng hàng đầu là những sản phẩm đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe như: thuốc, thực phẩm chức năng hay sản phẩm, dịch vụ làm đẹp. Người mua chịu cảnh "tiền mất tật mang", còn người bị mạo danh cũng nhọc nhằn không kém trong hành trình đòi lại tên của mình.

Tá hỏa phát hiện hình ảnh của mình bị sử dụng tùy tiện trên mạng xã hội Tá hỏa phát hiện hình ảnh của mình bị sử dụng tùy tiện trên mạng xã hội

VTV.vn - Hiện nay, tình trạng sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác khi chưa được phép trên mạng xã hội diễn ra rất phổ biến.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Người lấy lại uy tín cho thực phẩm chay

VTV.vn - Với mong muốn lấy lại uy tín cho thực phẩm chay, giúp mọi người được ăn những miếng tàu hũ ky làm từ 100% đậu nành, 1 người đàn ông Đồng Tháp đã chọn lối đi riêng.