Mất mỹ quan đô thị từ việc bỏ và thu gom rác

Trần Quyết (VTV9)Cập nhật 11:49 ngày 04/09/2019

VTV.vn - Nhiều tuyến phố trong nội đô TP.HCM đang diễn ra tình trạng hàng loạt đống rác, lớn nhỏ tập kết trên vỉa hè. Điều này không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn mất vệ sinh.

Không khó để bắt gặp hình ảnh những túi rác lớn nhỏ nằm dọc 2 bên vỉa hè đường Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận. Thay vì tập trung rác trong nhà rồi đem ra bỏ khi có nhân viên thu gom rác tới, thì một bộ phận người dân lại mang rác ra vỉa hè để tập kết. Nhà này làm được thì nhà khác cũng làm được, hiệu ứng dây chuyền và thói quen này đang gây nhếch nhác cho cả khu phố.

Mất mỹ quan đô thị từ việc bỏ và thu gom rác - Ảnh 1.

Những hình ảnh nhếch nhác thường thấy tại TP.HCM.

Một bất cập đáng nói hơn cả là hàng trăm hộ dân tại đây đang phải hoàn toàn phụ thuộc vào người đi thu gom rác, trong khi đó việc thu gom vào giờ nào lại do người này tự quyết định. Theo người dân, quy định thời điểm thu gom rác tại đây cũng đã được thống nhất, 2 lần mỗi ngày, vào buổi sáng và buổi chiều. Tuy nhiên, chính quy định này đã tạo ra sự chủ quan của cả 2 phía người dân và người thu gom rác. Dẫn đến rác để từ sáng tới chiều, thậm chí đến tối mới được thu gom.

Mất mỹ quan đô thị từ việc bỏ và thu gom rác - Ảnh 2.

Những hình ảnh nhếch nhác thường thấy tại TP.HCM.

Tình trạng người dân đem rác ra ngoài để, rồi rác không được thu gom ngay gây nên hình ảnh nhếch nhác không phải chỉ diễn ra gần đây, mà nó tồn tại từ hàng chục năm qua ở khắp nơi tại thành phố. Thế nhưng không vì thế mà chúng ta phải chấp nhận sự tồn tại của bất cập này. Đã có một số mô hình phân loại rác tại nhà, và bỏ rác – gom rác theo giờ cố định đã đem lại hiệu quả cao, cảnh quan môi trường được đảm bảo./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!