Mất tiền, hại sức khỏe vì trà giả nhãn hiệu

Đặng Công (VTV9)Cập nhật 06:02 ngày 28/12/2019

VTV.vn - Những gói trà tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe đã được tuồn ra thị trường sau khi bị pha trộn loại các trà thải, kém chất lượng rồi gắn mác "trà thương hiệu".

Với nhiều người, việc thưởng thức tách trà vào mỗi buổi sáng là một trong những thói quen giúp tinh thần sảng khoái và minh mẫn hơn. Do chẳng ai để ý đến nguồn gốc loại trà sử dụng tại các quán nên đây là môi trường để người kinh doanh trà sử dụng chiêu trò hòng thu lợi bất chính. Ngày 19/12 vừa qua, Công an thành phố Cần Thơ đã thu giữ gần 1 tấn trà giả nhãn hiệu tại một cơ sở ở phường Phú Thứ, quận Cái Răng. Trước đó, nhiều vụ làm giả trà quy mô lớn đã bị phát hiện ở tỉnh Kiên Giang.

Các đối tượng làm trà giả nhãn hiệu khai nhận đã mua trà nguyên liệu với giá từ 30.000 - 40.000 đồng/kg, sau đó trộn với một số loại cây, cỏ rồi đóng gói, phân phối ra thị trường. Hoạt động này diễn ra âm thầm, tinh vi. Còn người tiêu dùng chỉ có thể phân biệt bằng cảm quan.

Trà giả nhãn hiệu chủ yếu là lá và cành. Người sử dụng vừa mất tiền vừa bị ảnh hưởng đến sức khỏe vì quá trình pha trộn, đóng gói không đạt vệ sinh. Tuy nhiên, việc phân biệt được trà giả, kém chất lượng lại là điều không dễ. Giải pháp khả dĩ nhất là chọn mua trà ở những cơ sơ có uy tín để không phải mua nhầm trà giả.


Phát hiện gần 1 tấn trà giả nhãn hiệu Phát hiện gần 1 tấn trà giả nhãn hiệu

VTV.vn - Công an thành phố Cần Thơ vừa phát hiện một điểm sản xuất, buôn bán trà giả với quy mô lớn trên bàn phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!