Mỗi năm thế giới lãng phí 1,3 tỷ tấn thực phẩm

Nga Nguyễn - Thủy Tiên - Hoàng Yến (VTV9)Cập nhật 21:47 ngày 06/07/2019

VTV.vn - Mỗi năm, khoảng 1,3 tỷ tấn thức ăn bị lãng phí trên toàn thế giới. Số lượng này đủ nuôi sống cả 3 châu lục là châu Phi, châu Âu và châu Mỹ trong vòng 1 năm.

Việc lãng phí thực phẩm gây thiệt hại về kinh tế ước tính gần 100 tỷ USD, đồng thời lãng phí khoảng 250km3 nước để sản xuất số thực phẩm bị vứt bỏ này. Số nước này đủ lấp đầy 3 lần hồ Geneva, hồ nước ngọt lớn thứ 2 tại Trung Âu. Trái cây, rau củ, cá, ngũ cốc, trứng và sữa là các loại thực phẩm bị vứt bỏ nhiều nhất. Nguyên nhân gây lãng phí khác nhau ở từng khu vực.

Ở các nước đang phát triển, lãng phí chủ yếu xảy ra trong quá trình sản xuất và lưu trữ thực phẩm, chiếm 54% lượng thức ăn bị lãng phí trên toàn thế giới. Con số này ở các nước phát triển là 46%. Sự lãng phí này không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến môi trường.

Nhiều chiến dịch cũng như các giải pháp về chống lãng phí thực phẩm đã được thực hiện trên thế giới. Một trong những giải pháp đó là dựa vào công nghệ như: thiết bị Winnow Vision (Anh), app giúp kết nối các siêu thị, cửa hàng thực phẩm với những khách hàng có nhu cầu mua thức ăn thừa với giá rẻ (Đức), ứng dụng "Too Good To Go".

Bên cạnh các ứng dụng về công nghệ, thế giới có nhiều cách làm khác cũng rất hiệu quả như cửa hàng chuyên bán thực phẩm hết hạn tại Đan Mạch. Hình thức kinh doanh này đông khách đến nỗi chưa đầy 1 năm đã phải mở thêm cửa hàng thứ 2 để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Nhờ cách này Đan Mạch đã giảm được 25% lượng thực phẩm bỏ đi trong 5 năm qua.

Đi đầu trong cuộc chiến chống lãng phí thực phẩm không thể không nhắc đến Pháp. Hiện Pháp là nước ít lãng phí thực phẩm nhất thế giới và cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng lệnh cấm các siêu thị bỏ thức ăn không sử dụng.

Vứt bỏ các loại thức ăn khi chúng đã hết hạn sử dụng in trên nhãn là việc mà rất nhiều người vẫn hay làm. Tuy nhiên, việc này có thể gây lãng phí vì một số loại thực phẩm vẫn sử dụng được dù đã quá hạn sử dụng do nhà sản xuất ghi, vốn để tránh bị liên đới trách nhiệm với khách hàng nếu dùng hàng hết hạn. Trên thực tế, hạn sử dụng ghi trên các nhãn hàng đã góp phần gây lãng phí 20% lượng thực phẩm trong nhà chúng ta. Do đó, điều quan trọng là người tiêu dùng phải hiểu đúng ý nghĩa của hạn ghi trên bao bì.

Mỗi người trong chúng ta hãy là một nhân tố trong cuộc chiến chống lãng phí thực phẩm, giúp làm giảm con số 1,3 tỷ tấn thực phẩm bị lãng phí mỗi năm của thế giới.


Chuỗi siêu thị lớn thứ hai Australia thử nghiệm chương trình tránh lãng phí thực phẩm Chuỗi siêu thị lớn thứ hai Australia thử nghiệm chương trình tránh lãng phí thực phẩm Sáng kiến chống lãng phí thực phẩm Sáng kiến chống lãng phí thực phẩm Đức công bố chiến lược hạn chế lãng phí thực phẩm Đức công bố chiến lược hạn chế lãng phí thực phẩm


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!